Trước sự lây lan của bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu phòng Vận tải hàng không huỷ toàn bộ cấp phép bay đi/đến TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

viêm phổi vũ hán
Việt Nam hủy toàn bộ các phép bay đã cấp, đồng thời không cấp phép bay mới cho các chuyến bay đến TP Vũ Hán (TQ) trước sự lây lan của bênh viêm phổi cấp mới. (Ảnh: Kateryna.Sokolova/Shutterstock)

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra chỉ thị về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong hoạt động hàng không tại Việt Nam.

Đối với các chuyến bay quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu phòng Vận tải hàng không hủy toàn bộ các phép bay đã cấp, đồng thời không cấp phép bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay thường lệ, không thường lệ giữa các điểm tại Việt Nam và TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) (tức Cảng hàng không quốc tế Thiên Hà Vũ Hán).

Ngoài ra, yêu cầu Phòng Hợp tác quốc tế chủ trì, phối hợp Phòng Vận tải hàng không giữ liên lạc với Cục Hàng không Trung Quốc để cập nhật tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc.

Đối với các khách đã mua vé trên các chuyến bay bị hủy, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam liên lạc với các cơ quan chức năng của Cảng hàng không quốc tế Thiên Hà Vũ Hán lên phương án đối với khách hàng.

Đối với tình hình xuất-nhập cảnh tại các sân bay, Cục Hàng không yêu cầu Cảng vụ hàng không khu vực, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam bố trí nhân lực để phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế tại các điểm đặt máy đo thân nhiệt. Việc này nhằm theo dõi, phát hiện, cách ly y tế, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ bệnh.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo tính đến hết ngày 23/1, đã có 830 trường hợp được xác định bị viêm phổi do nhiễm virus corona mới tại 29 khu vực cấp tỉnh tại Trung Quốc, trong đó có 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Tổng số người tử vong là 25 người.

Hiện Trung Quốc ban bố lệnh phong tỏa đối với TP Vũ Hán – nơi đầu tiên phát dịch, và TP Hoàng Cương – giáp ranh Vũ Hán trong bối cảnh dịch viêm phổi do chủng virút corona lan nhanh không kiểm soát. Hơn 11 triệu người tại Vũ Hán và 7,5 triệu dân Hoàng Cương được yêu cầu không rời khỏi nơi cư trú trừ trường hợp đặc biệt bất khả kháng.

Trên thế giới, tính đến ngày 23/1, Thái Lan đã ghi nhận có 4 trường hợp, Nhật Bản 1 trường họp, Hàn Quốc 1 trường hợp, Đài Loan 1 trường hợp, Mỹ 1 trường hợp, Ma Cao 1 trường hợp, Hồng Kông 1 trường hợp nhiễm virus corona mới.

Tại Việt Nam, Cục quản lý khám, chữa bệnh, tại Việt Nam đã ghi nhận 2 ca là người Trung Quốc nhiễm virus corona mới đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Hai ca bệnh khác đang điều trị cách ly, theo dõi tại  Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội).

Nguyễn Sơn

Xem thêm: