Theo kết luận thanh tra, toàn bộ 175 trường hợp nằm trong danh sách được huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) phê duyệt hỗ trợ sau bão số 12 (bão Damrey) đều bị hủy do không đủ điều kiện. Tổng số tiền đã được ký duyệt hỗ trợ là 23,7 tỷ đồng.

107 tàu thuyền neo đậu ở vịnh Cam Ranh bị sóng đánh chìm, hoặc hất văng lên bờ sau bão Damrey. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

175 trường hợp hỗ trợ bao gồm 29 trường hợp tại xã Vạn Hưng, 56 trường hợp tại xã Vạn Long, 88 trường hợp tại xã Vạn Thạnh,  1 trường hợp tại xã Vạn Bình và 1 trường hợp tại thị trấn Vạn Giã.

Sau cơn bão số 12, theo báo cáo của UBND huyện Vạn Ninh, toàn huyện có gần 2.900 hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Sau khi rà soát toàn bộ số hồ sơ gửi lên từ cơ sở, xét thấy có 175 hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện hỗ trợ theo các quy định của Nhà nước, huyện đã ra quyết định phê duyệt danh sách với tổng số tiền hỗ trợ 23,7 tỷ đồng.

Theo báo cáo kết luận thanh tra, quá trình lập hồ sơ từ các xã, thị trấn có nhiều sai phạm. Lãnh đạo huyện Vạn Ninh cho biết tất cả các trường hợp nằm trong danh sách do các xã, thị trấn đề xuất lên huyện, huyện căn cứ vào đó gửi lên tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Thực tế sau khi rà soát, nhận thấy toàn bộ số hộ không đủ điều kiện được nhận hỗ trợ, huyện đã có văn bản trình UBND tỉnh xin Trung ương cho cơ chế đặc thù hỗ trợ người dân. Tỉnh cũng đã có văn bản gửi Trung ương nhưng sau đó Bộ Tài chính đã trả lời ngân sách chỉ đủ hỗ trợ đối với các trường hợp đủ điều kiện theo Nghị định 02”, ông Trần Ngọc Khiêm – Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh nói.

Lãnh đạo huyện cho biết số tiền 23,7 tỷ đồng hỗ trợ sẽ trả lại ngân sách Nhà nước.

Ngày 4/11/2017, bão số 12 (bão Damrey) đổ vào Phú Yên – Khánh Hòa, mạnh cấp 12 (135 km/h). Trong 9 tiếng, cơn bão khiến 107 người chết, hơn 3.200 nhà sập, 120.000 nhà tốc mái, 1.300 tàu thuyền bị chìm. Tổng thiệt hại tại tỉnh Khánh Hòa ước tính hơn 7.000 tỷ đồng.

Huyện Vạn Ninh có 2.871 hộ bị thiệt hại thủy sản. Có 175 hộ (5,5%) được đưa vào danh sách, UBND huyên phê duyệt đủ điều kiện hỗ trợ với tổng số tiền 23,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ tháng 4/2018, nhiều người dân ở Vạn Ninh đã gửi đơn tập thể, đến UBND huyện Vạn Ninh, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị xem xét lại danh sách hỗ trợ thiệt hại sau bão số 12 vì cho rằng thiếu minh bạch. Người dân cho rằng nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nhưng không được hỗ trợ. Trong khi đó, trong danh sách lại có nhiều trường hợp là cán bộ địa phương và người thân.

Đầu tháng 6, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Vạn Ninh thông báo công khai sự việc đối với người dân, yêu cầu Thanh tra tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện hỗ trợ.

Nguyễn Quân

Xem thêm: