Hội đồng xét xử tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm do TAND TP.HCM tuyên, chuyển toàn bộ hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp điều tra lại, đồng thời tiếp tục lệnh bắt tạm giam Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường để phục vụ điều tra.

vn pharma 2
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc tại tòa ngày 24/10. (Ảnh chụp màn hình)

Sáng nay (30/10), TAND Cấp cao tuyên án vụ “Buôn lậu”“Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức” xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Theo Hội đồng xét xử, tòa án sơ thẩm xét xử các bị cáo tội Buôn lậuLàm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức là chưa đầy đủ, toàn diện, chưa phản ánh hết nội dung vụ án, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Do đó, Hội đồng xét xử chấp thuận toàn bộ kháng nghị của Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM, hủy toàn bộ bản án, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu, đồng thời tiếp tục bắt tạm giam Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường để phục vụ điều tra.

Giám định lại toàn bộ kho thuốc

Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) đã cùng các đồng phạm làm giả hồ sơ, tài liệu kỹ thuật gốc, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để làm hồ sơ xin nhập khẩu thuốc cũng như các thủ tục để nhập lô hàng H-Capita. Từ những chứng cứ thu thập được, có căn cứ xác định thuốc H-Capita không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bản thân bị cáo Cường cũng khai nhận không rõ thuốc này sản xuất ở đâu.

Hội đồng xét xử nhận định nghi vấn “thuốc H-Capita là thuốc giả” là có cơ sở, trong khi đó, kết luận giám định chỉ nêu thuốc kém chất lượng, “không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”, cấp sơ thẩm xử tội “buôn lậu” cho các bị cáo là chưa phản ánh đúng bản chất vụ án, hành vi của các bị cáo. Hội đồng xét xử cho rằng yêu cầu giám định lại toàn bộ lô thuốc là hoàn toàn cần thiết.

Bỏ lọt người phạm tội, bỏ lọt hành vi phạm tội

Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng tòa sơ thẩm đã bỏ lọt người phạm tội, bỏ lọt hành vi phạm tội của các bị cáo.

Theo Hội đồng xét xử, cấp sơ thẩm xử nhóm bị cáo Nguyễn Minh Hùng và một số bị cáo về hành vi buôn lậu mà không xử lý hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức là bỏ lọt tội danh vì nhóm bị cáo biết rõ và có sự bàn bạc, thực hiện việc làm giả tài liệu cấp phép nhập khẩu, làm thủ tục nhập khẩu lô thuốc H-Capita.

Làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý dược

Theo Hội đồng xét xử, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tham gia tố tụng với tư cách là người phát hiện và tố giác tội phạm, sau đó lại tham gia giám định tư pháp chính lô hàng mà mình cấp phép nhập khẩu là chưa đảm bảo tính khách quan.

Cùng với đó, kết luận giám định lô thuốc là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, “không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người” trong khi các bị cáo nhập về với mục đích chữa bệnh ung thư cho người.

Cùng với lô thuốc H-Capita 500mg Caplet, Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm thực hiện các hành vi tương tự với 7 bộ hồ sơ của 7 loại thuốc khác lấy tên công ty Helix Canada và được Cục Quản lý Dược cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số đăng ký lưu hành.

TAND Cấp cao yêu cầu điều tra, làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý Dược trong việc cấp phép nhập khẩu cho VN Pharma và giấy phép cho công ty Helix Canada.

Khoản chi 7,5 tỷ đồng tiền hoa hồng cho các bác sĩ

Hội đồng xét xử cũng yêu cầu làm rõ khoản tiền 7,5 tỷ đồng được chi cho những lô thuốc nào (vì lô thuốc H-Capital 500 mg Caplet có giá trị chỉ hơn 5 tỷ đồng), đồng thời làm rõ số tiền này được chi cho ai. Hội đồng xét xử cho rằng đây là tang vật vụ án nhưng tòa án cấp sơ thẩm không tuyên tịch thu sung quỹ nhà nước là thiếu sót nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, năm 2013, bị cáo Hùng có quen Cường và đàm phán nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet với giá 0,8 USD/viên từ công ty Helix Canada do ông Raymundo làm lãnh đạo, Cường được công ty ủy quyền làm đại diện. Tổng giá trị đơn hàng gần 5,3 tỷ đồng.

Để được Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu, Hùng yêu cầu hai nhân viên viết khống hồ sơ kỹ thuật để hợp thức hồ sơ. Sau khi được Cục quản lý Dược cấp phép, tháng 4/2014, toàn bộ 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet được công ty VN Pharma nhập khẩu về Việt Nam.

Nghi ngờ nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý Dược thanh tra công ty VN Pharma, kiểm tra lô hàng. Kết quả mẫu giám định của Bộ Y tế cho thấy lô thuốc nhập khẩu này chứa 97% hoạt chất capecitabine – là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Theo tòa sơ thẩm, mức án đối với các bị can thuộc nhóm tội Buôn lậu”:

  1. Nguyễn Minh Hùng (39 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) lãnh 12 năm tù.
  2. Võ Mạnh Cường (39 tuổi, quê Khánh Hòa, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) lãnh 12 năm tù.
  3. Nguyễn Trí Nhật (42 tuổi, ngụ quận Tân Phú, nguyên Phó giám đốc Công ty CP VN Pharma) lãnh 5 năm tù.
  4. Ngô Anh Quốc (33 tuổi, ngụ quận 10, nguyên Phó giám đốc Công ty CP VN Pharma) lãnh 4 năm tù.
  5. Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu Công ty CP VN Pharma) lãnh 3 năm 6 tháng tù.
  6. Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng Công ty CP VN Pharma) lãnh 3 năm tù.

Mức án đối với các bị can thuộc nhóm tội Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức”:

  1. Phạm Văn Thông (dược sĩ) lãnh 2 năm tù treo, thời gian thử thách 4 năm.
  2. Bùi Ngọc Duy (31 tuổi, nguyên Trưởng Phòng Nghiên cứu và Phát triển Công ty CP VN Pharma) lãnh 1 năm 6 tháng tù.
  3. Phạm Anh Kiệt (54 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn – Sapharco) lãnh 2 năm tù treo, thời gian thử thách 4 năm.

Ngọc Linh

Xem thêm: