Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, tính đến ngày 06/11, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã có 21 người chết và mất tích trong đợt mưa lũ vừa qua.

mua-lu-tai-mien-trung-tay-nguyen
Người dân huyện Eakar (Đắk Lắk) di dời tránh lũ. (Ảnh chụp màn hình: FB Nguyễn Vân)

Báo cáo nhanh từ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi, Bình Định,  Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, tính đến 07h ngày 06/11, đã có 15 người chết và 06 người mất tích trong đợt mưa lũ. Trong đó, Phú Yên có 7 người chết, 1 người mất tích.

Theo thống kê của các địa phương, có tổng cộng hơn 41.000 ngôi nhà bị ngập nước, hiện còn gần 850 nhà bị ngập. Tại Bình Định, hàng chục ngôi nhà ở xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước) bị đổ sập, nhiều gia đình rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

mua lu tai mien trung tay nguyen binh dinh
Nhà của người dân nay chỉ còn là đống gạch đổ nát sau cơn mưa lũ. (Ảnh: baobinhdinh.com.vn)

Sản xuất nông nghiệp tại các địa phương cũng bị thiệt hại nặng nề với hơn 7.000ha lúa và gần 5.000ha hoa màu, cây trồng hàng năm, cây trồng lâu năm, cây ăn quả bị ngập; gần 43.000 con gia cầm và 440 con gia súc bị chết, lũ cuốn trôi.

>> Phú Yên: Hơn 448.000 con tôm hùm chết sau lũ

>> Bình Định: Mưa lớn liên tiếp, nhiều khu vực bị ngập sâu

Nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt, sạt lở trong mưa lũ. Tại Bình Định, ngập lụt gây sạt lở và chia cắt giao thông cục bộ trên các tuyến liên huyện, liên xã thuộc các huyện Tuy Phước, thị xã An Nhơn, huyện Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Phù Cát, Hoài Ân, An Lão, Hoài Nhơn.

Tại Đắk Lắk, theo Sở GTVT, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa kéo dài nhiều ngày đã làm cầu Cư Păm trên tỉnh lộ 9 đoạn qua huyện Krông Bông hư hỏng. Nước lớn đã làm trụ T2 của cầu bị xói, lún sâu, làm cầu bị võng, một mố cầu bị ngập, nguy cơ sập cầu rất cao.

Ngập lụt nặng tại huyện Eakar (Đắk Lắk)

mua lu tai mien trung va tay nguyen
Các em nhỏ tại Eakar (Đắk Lắk) cùng gia đình tránh lũ và nhận các gói quà cứu trợ từ người dân. (Ảnh: FB Thu Hiền)
mua lu tai mien trung tay nguyen
Nước ngập mênh mang tại huyện EaKar (Ảnh: FB Hoàng Kiên)

>> Nha Trang: Thành phố ngập nặng, người dân dùng thuyền di chuyển

>> Lâm Đồng: Mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở trên đèo Khánh Vân

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong 158 hồ chứa thủy điện được cập nhật thông tin đến 07h ngày 06/11, có 22 hồ xả tràn, trong đó khu vực Tây Nguyên có 13 hồ, khu vực duyên hải Nam Trung Bộ có 09 hồ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, hiện nay, lũ trên sông Krông Ana đang xuống; sông Srêpôk đang lên. Theo dự báo, lũ trên sông Krông Ana tiếp tục xuống, lũ trên sông Srêpôk lên theo sự điều tiết xả lũ của hồ thủy điện. Tình trạng ngập lụt ở Đắk Lắk vẫn tiếp diễn và kéo dài trong 1-2 ngày tới, đặc biệt tại các huyện Buôn Đôn, huyện Krông Ana và huyện Lắk.

Hải Linh (T/h)

Xem thêm: