Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) – Chủ tịch Nobufumi Miura nhận định ô nhiễm không khí nói riêng và môi trường nói chung sẽ khiến suy giảm giá trị đầu tư từ các công ty nước ngoài vào Việt Nam. 

ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, FDI
Một con thuyền bị bỏ hoang, ngập rác tại thị trấn Dương Đông, đảo Phú Quốc, ngày 26/3/2019. (Ảnh: Al.geba/Shutterstock)

Trong bài phát biểu mở đầu Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên cuối kỳ 2019, ngày 10/1, ông Nobufumi Miura cho rằng môi trường suy thoái do ô nhiễm không khí, xử lý nước thải công nghiệp là vấn đề đáng lo ngại tại Việt Nam.

Mỗi trường suy thoái có thể dẫn đến những mối nguy hại về sức khỏe cho người dân. Theo Chủ tịch JCCI, dòng vốn đầu tư từ các công ty nước ngoài vào Việt Nam có thể suy giảm, ảnh hưởng tới tốc độ phát triển kinh tế. Ông Miura ước tính “khoảng 5% GDP của Việt Nam sẽ bị mất đi do ô nhiễm không khí”, và đây là một vấn đề kinh tế xã hội nghiêm trọng.

Ông Miura dẫn chứng chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở ngưỡng nguy hại tại Hà Nội và TP.HCM. Bên cạnh đó, ô nhiễm nước cũng là vấn đề nghiêm trọng, bởi hệ thống thoát nước từ các khu công nghiệp và hộ gia đình làm nồng độ chất ô nhiễm tại hệ thống sông ngòi trong đô thị tăng cao hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn quốc gia.

Theo đại diện JCCI, để xảy ra tình trạng này là do quá chú trọng phát triển kinh tế mà không quan tâm đến các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu. Ông Miura khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cần đặt ra những quy định rõ ràng và được chuẩn hóa, lấy việc cải thiện chất lượng môi trường là trọng tâm ưu tiên bởi “cải thiện môi trường đang vô cùng cấp thiết”. Ông cho biết Chính phủ Việt Nam có thể đặt ra quy định ưu tiên sức khỏe hơn phát triển công nghiệp, với kinh nghiệm của Nhật Bản, các công ty của quốc gia này sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật và kinh nghiệm cho Việt Nam.

Ô nhiễm môi trường từng là một vấn đề bức thiết tại Nhật Bản trong thời kỳ tăng trưởng cao (giai đoạn 1960-1970). Tổ chức hợp tác & phát triển kinh tế (OECD) từng nhận định Nhật Bản là một trong những quốc gia ô nhiễm nhất, trong đó ô nhiễm không khí đã làm xuất hiện các bệnh như hen suyễn.

Năm 1970, Chính phủ Nhật Bản sửa đổi “Đạo Luật kiểm soát ô nhiễm môi trường” với những tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt, loại bỏ điều khoản về “sự hài hòa giữa kiểm soát ô nhiễm và phát triển kinh tế”, đồng thời sửa đổi chính sách quốc gia từ ưu tiên công nghiệp sang sức khỏe người dân Nhật.

Ngoài vấn đề môi trường, ông Miura còn đưa ra nhận xét về môi trường đầu tư Việt Nam và những kiến nghị với Chính phủ Việt Nam. Chủ tịch JCCI cho rằng để thu hút FDI hiệu quả, Việt Nam cần đưa ra những ưu tiên rõ ràng hơn, như ưu tiên sức khỏe môi trường hơn so với phát triển công nghiệp, cần ổn định môi trường pháp lý để đảm bảo lợi ích hợp lý của doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

Các vấn đề bảo vệ môi trường, ô nhiễm không khí cũng được ông Scriven Dominic – đồng trưởng nhóm Nhóm công tác Thị trường vốn nhấn mạnh tại diễn đàn.

Vấn đề này đã được ông Dominic nói đến trong một cuộc phỏng vấn trước đó trên Báo Đầu tư Chứng khoán (ngày 7/12/2019), trong đó, theo ông Dominic, “đi lại thì khó khăn và vấn đề ô nhiễm môi trường khá là nặng” là hai vấn đề đặc biệt được lưu ý đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Sơn Nguyên

Xem thêm: