Hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết đã có tới 54 vụ sét đánh, 154 vụ chim va máy bay trong 8 tháng đầu năm 2018.

Jetstar Pacific. (Ảnh: Hoàng Tuấn)

Ông Trần Mạnh Hùng – Giám đốc Trung tâm điều hành, khai thác của Jetstar Pacific cho biết 8 tháng đầu năm nay, 82% số chuyến bay bị chậm của hãng là do các nguyên nhân khách quan như thời tiết, chim va, sét đánh, vật ngoại lai, kẹt đường băng và không lưu.

18% chuyến bay còn lại bị chậm do các nguyên nhân chủ quan như máy bay kiểm tra sửa chữa đột xuất trong quá trình khai thác, lỗi của phục vụ mặt đất…

Cụ thể, có tới 54 vụ tàu bay bị sét đánh, 154 vụ chim va vào máy bay tập trung ở các sân bay như Phú Quốc, Đồng Hới, Vinh, tăng cao hơn so với năm trước.

Ông Hùng thông tin thêm một vụ chậm chuyến điển hình do chim va đập đã xảy ra vào hôm 9/7 vừa qua.

Máy bay Airbus A320s của Jetstar Pacific từ TP.HCM đi Đồng Hới (Quảng Bình) hạ cánh lúc 13h10. Theo lịch trình, máy bay sẽ tiếp tục vận chuyển hành khách từ Đồng Hới đi TP.HCM dự kiến cất cánh lúc 13h50. Tuy nhiên, khi hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới, phi công phát hiện có dấu hiệu chim va vào máy bay nên phải dừng lịch đi TP.HCM.

Các kỹ sư được điều từ TP.HCM ra Quảng Bình khẩn cấp để kiểm tra kỹ thuật chiếc Airbus lúc 17h20 cùng ngày. Máy bay sau đó được được cất cánh trở lại TP.HCM vào tối cùng ngày.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cho hay, do các tỉnh phía Nam có nhiều đồng ruộng lớn, là nơi sống của chim, nơi di cư nên dễ ảnh hưởng hoạt động bay.

Các sân bay xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến chim va đập nhiều nhất là Tân Sơn Nhất, Đồng Hới, Phú Quốc, Vinh. Nguy hiểm nhất là nhiều loài chim di cư bay ở tầm 300-500 m thường bay cắt ngang đường cất hạ cánh mà ngành hàng không không kiểm soát được.

Ông Cường thông tin thêm, thời gian qua Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam đã áp dụng nhiều phương pháp đuổi chim, bắn chim bằng các loại máy có sóng nhưng chưa thực sự hiệu quả.

Kim Long

Xem thêm: