Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hải Phòng đã thành lập một tổ công tác để kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… tài trợ cho gần 90 tỷ đồng đã chi trả cho dàn nhạc nước được lắp trước đây trong lòng hồ Tam Bạc. 

nhac nuoc
Công trình nhạc nước trị giá gần 200 tỷ đồng nằm giữa lòng hồ trung tâm thành phố. Công trình bị tháo dỡ chỉ sau hơn 2 năm thi công, vận hành. (Ảnh: baohaiphong.com.vn)

Cuối tháng 3/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã gửi văn bản số 525/KHĐT – KGVX tới các Sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện về việc lập danh sách các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mời tham gia tài trợ để giải quyết vấn đề tồn đọng của dự án nhạc nước hàng trăm tỷ đồng đã bị dỡ bỏ trước đó.

Văn bản nêu: “Tổ công tác thực hiện vận động xã hội hóa thực hiện Nghị quyết số 144/NĐ – HĐND đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các Sở: Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường; Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại và Du lịch và các ngành liên quan lên danh sách các DN, tổ chức, cá nhân mời tham gia tài trợ”.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng đây là hình thức huy động “xã hội hóa” để bù vào ngân sách như đã nêu trong nghị quyết về việc tháo bỏ công trình này. Thời gian hạn định là trong tháng 4, các đơn vị tổng hợp, gửi danh sách các doanh nghiệp tham gia về Sở để tổng hợp, báo cáo.

Được biết, dự án công trình nhạc nước được UBND TP phê duyệt đầu tư xây dựng từ cuối năm 2014 với số tiền 194,96 tỷ đồng, trong đó 90,8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP đã được giải ngân cho dự án (đã tạm ứng cho nhà thầu 88,5 tỷ đồng để thi công).

Sau khi bị Ủy ban kiểm tra Trung ương phát hiện nhiều sai phạm, một số lãnh đạo bị kỷ luật cảnh cáo, khiển trách, tới cuối năm 2016, TP Hải Phòng thông báo tháo bỏ công trình. Thời điểm này, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết TP và công ty thi công đã thống nhất xóa hơn 100 tỷ đồng thành phố còn nợ chưa thanh toán; còn số tiền gần 90 tỷ đồng đã tạm ứng, TP sẽ giao cho các cơ quan chức năng liên quan dùng hình thức xã hội hóa để bù vào ngân sách.

Nguyễn Quân

Xem thêm: