Sau cơn mưa ngày 8/4, một số kênh, suối tại Bình Dương nổi bọt trắng xóa, bốc mùi hôi khó chịu. Sở TN-MT đã lấy mẫu và xác định các kênh, suối này bị ô nhiễm nặng, hàm lượng COD là 9.125 mg/lít, vượt quy chuẩn 121 lần; hàm lượng chất hoạt động bề mặt là 9 mg/lít.

Bình Dương, ô nhiễm môi trường
Các khu công nghiệp dày đặc tại Bình Dương.

Trước đó, đêm ngày 8/4, người dân ở khu vực phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên, Bình Dương) hoang mang khi chứng kiến cảnh tượng bọt tuyết trắng xóa, phủ dày hàng m trên mặt kênh Suối Chợ sau trận mưa lớn.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại kênh thoát nước tiếp giáp giữa khu công nghiệp Đại Đăng (phường Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một) với phường Tân Vĩnh Hiệp (thị xã Tân Uyên).

Sau đó, Phía Sở TN-MT Bình Dương đã lập đoàn kiểm tra và lấy mẫu nước để xét nghiệm. Kết quả cả hai khu vực này bị ô nhiễm nặng. Cụ thể:

  • Tại kênh Suối Chợ có hàm lượng chất hoạt động bề mặt vượt quy chuẩn 8,23 lần, hàm lượng chất hữu cơ vượt quy chuẩn 1,1 lần.
  • Tại đoạn kênh qua khu công nghiệp Đại Đăng có hàm lượng chất hoạt động bề mặt vượt quy chuẩn 75,7 lần, hàm lượng chất hữu cơ vượt quy chuẩn 2,8 lần.
Bình Dương, ô nhiễm môi trường
Kênh Suối Chợ nổi bọt trắng xóa.

Sở TN-MT Bình Dương cũng xác định có khoảng 500m3 nước của cơn mưa đã cuốn theo nguyên liệu sản xuất, trong đó có chất hoạt động bề mặt của Công ty Cổ phần bột giặt LIX tại lô A6-A12 (thuộc khu công nghiệp Đại Đăng) chảy vào cống thoát nước mưa của khu công nghiệp và đổ ra kênh.

Làm việc với đoàn thanh tra, doanh nghiệp giải trình do tập trung sản xuất chất tẩy rửa, khử trùng nhằm phục vụ phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán và để thuận tiện cho việc cấp nguyên liệu vào dây chuyền sản xuất, nên công ty có “sơ sót” để nguyên liệu ngoài trời, không có mái che nên bị nước mưa cuốn trôi vào cống thoát nước, rồi đổ ra kênh Suối Chợ.

Sở TN-MT cho hay tổng lượng nước mưa cuốn theo nguyên liệu sản xuất của Nhà máy Lix khoảng 500 m3/ngày với thành phần ô nhiễm chính là các hợp chất hữu cơ và các chất hoạt động bề mặt. Trong đó, hàm lượng COD là 9.125 mg/lít, vượt quy chuẩn 121 lần; hàm lượng chất hoạt động bề mặt là 9 mg/lít.

Hiện cơ quan chức năng đang theo dõi đánh giá chất lượng nước tại Suối Chợ và hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối với công ty vi phạm.

Bình Dương là một trong những tỉnh trên cả nước có nhiều khu công nghiệp. Theo Sở Công thương Bình Dương, toàn tỉnh có 28 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch 9.093,25 ha, được phân bố ở 4 huyện, thị: Dĩ An có 06 KCN, diện tích 854,1 ha; thị xã Thuận An có 03 khu với diện tích 694,18 ha; huyện Bến Cát có 9 khu với diện tích 4.112,93 ha; huyện Tân Uyên có 3 khu với diện tích 1.839,84 ha và Thị xã Thủ Dầu Một có 7 khu (thuộc Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương) với diện tích 1.730,91 ha.

Về quy mô khu công nghiệp, diện tích bình quân khoảng 324 ha/khu. Khu công nghiệp lớn nhất là VSIP II – A thuộc huyện Tân Uyên với diện tích 1.008 ha; nhỏ nhất là khu công nghiệp Bình Đường với diện tích là 16,5 ha. Các quốc gia có số dự án nhiều và vốn đầu tư lớn là: Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ,…

Quý Bình