Theo cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình, BS Hoàng Công Lương đủ yếu tố cấu thành tội Vô ý làm chết người với lỗi vô ý cẩu thả theo điều 128 bộ luật Hình sự 2015.

Bác sĩ Hoàng Công Lương. (Ảnh: FB BS Lương)

Ngày 12/9, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung lần hai vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo kết luận lần này, cơ quan chức năng xác định do cẩu thả nên BS Lương không thấy được khả năng gây ra hậu quả chết người từ việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn, trong khi lại chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa.

Từ đó, xác định hành vi của BS Lương đủ yếu tố cấu thành tội Vô ý làm chết người với lỗi Vô ý cẩu thảtheo điều 128 bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài BS Lương, 5 bị can khác cũng bị đề nghị truy tố, gồm: ông Trương Quý Dương – cựu giám đốc bệnh viện, Hoàng Đình Khiếu – cựu phó giám đốc, Trần Văn Thắng – cựu trưởng phòng vật tư và Trần Văn Sơn – cựu cán bộ phòng vật tư cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc – giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh về tội vô ý làm chết người.

Ông Trương Quý Dương được Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình theo quyết định số 62 ngày 10/9/2002. Ngày 8/3/2010, ông Dương ký quyết định số 175 thành lập Đơn nguyên lọc máu thuộc Khoa hồi sức tích cực.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2013, hệ thống lọc nước RO2 được sửa chữa, bảo dưỡng bốn lần. Tuy nhiên, sau đó đều chạy lọc thận cho bệnh nhân trước khi có biên bản bàn giao nghiệm thu và chưa được kiểm tra an toàn hệ thống sau sửa chữa.

Cơ quan điều tra cũng xác định là người đứng đầu bệnh viện, ông Dương đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát để cấp dưới làm sai quy định một cách có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ông Dương còn ký quyết định thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo khi không có quy định và chưa đủ điều kiện. Tại thời điểm thành lập đơn nguyên, Bệnh viện đa khoa Hòa Bình chưa có phương án thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế… theo nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006.

Kết luận điều tra bổ sung cũng trích dẫn trả lời của Sở nội vụ Hòa Bình Bình rằng “không có văn bản pháp luật nào quy định được phép thành lập tổ chức bên trong thuộc các khoa và phân cấp, phân quyền cho giám đốc đơn vị sự nghiệp thành lập loại hình tổ chức này” – kết luận nêu.

Với chứng cứ thu thập được, hành vi của ông Dương đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật hình sự 1999.

Liên quan đến vụ việc, trên trang Facebook cá nhân, BS Lương cho hay đã nhận được kết luận bổ sung và không đồng ý với kết luận này.

TÔI KHÔNG ĐỒNG Ý!

Một lần nữa, tôi xin được đồng hành và chia sẻ nỗi đau với các gia đình có người thân tử vong và những bệnh nhân bị ảnh hưởng sức khoẻ trong sự cố tồn dư hoá chất sau sửa chữa hệ thống nước RO sử dụng cho chạy thận nhân tạo ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Binh vì cho đến thời điểm này vẫn chưa được trả lại sự công bằng!

Ngày hôm qua (11/9/2018), tôi đã nhận được bản “Kết luận điều tra bổ sung lần thứ 2” của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hoà Bình đề nghị truy tố tôi về tội “Vô ý làm chết người”.

Một lần nữa, tôi xin gửi lời cảm ơn đến Quý lãnh đạo, Quý thầy cô, đồng nghiệp, bạn bè, gia đình, các vị luật sư bào chữa, nhân dân trên mọi miền Tổ quốc và người Việt Nam ở nước ngoài đã yêu thương, quan tâm, chia sẻ với tôi trong hơn một năm qua. Tôi xin được cảm ơn các cơ quan truyền thông, báo chí, truyền thanh, truyền hình và đội ngũ đông đảo các phóng viên đã luôn đồng hành với tôi, đưa tin về sự việc một cách khách quan và trung thực đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Tôi rất buồn và hoàn toàn không đồng ý với bản Kết luận bổ sung lần thứ 2 này! Tuy nhiên, tôi tôn trọng quyết định của những người có thẩm quyền điều tra vụ án.

Hy vọng, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình sẽ xem xét vụ án một cách thấu đáo để có quyết định đúng đắn trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội!

Giờ đây, mong muốn lớn nhất của tôi là trả lại công bằng cho các nạn nhân-những bệnh nhân thân yêu của tôi và bản thân tôi được sớm trở lại với công việc mơ ước là chữa bệnh cứu người! “

Kim Long

Xem thêm: