Theo kết quả từ Sở TN&MT, tại cống xả của khu nuôi tôm thuộc Công ty Cổ phần Trung Sơn (huyện Kiên Lương, Kiên Giang) – nơi gần khu vực cá, nghêu,… bị chết có hàm lượng NH4+ và Coliform vượt tiêu chuẩn cho phép 3,6 lần và 11 lần.

ngheu ca chet trang ven bien kien giang 2
Nghêu chết trắng bờ tại ven biển Kiên Giang. (Ảnh: FB Phạm Tấn Thăng)

Chiều ngày 13/5, Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang thông báo chính thức về kết quả phân tích ban đầu các mẫu nước lấy tại vịnh Hà Tiên (thuộc thị xã Hà Tiên) và huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) – khu vực đã làm cá, nghêu, sò, tôm, cua biển,… chết hàng loạt trên diện rộng trong những ngày qua.

Theo thông báo, Sở TN&MT đã lấy 10 mẫu nước tại khu vực có cá, nghêu,… chết. Trong đó, 7 mẫu được phân tích tại phòng thí nghiệm của trung tâm quan trắc trực thuộc Sở; 3 mẫu được chuyển đến Trung tâm nghiên cứu ứng dụng về công nghệ và quản lý môi trường (Centema). Kết quả phân tích sơ bộ 10 mẫu nước cho thấy:

Đối với 7 mẫu tại trung tâm quan trắc thuộc Sở TN&MT: 7 chỉ tiêu về nước biển ven bờ đều nằm trong quy chuẩn cho phép theo QCVN 10-MT:2015/BTNMT. Riêng chỉ tiêu NH4+ và Coliform tại điểm giữa kênh Tam Bản gần cống xả của khu nuôi tôm thuộc Công ty Cổ phần Trung Sơn vượt quy chuẩn môi trường 3,6 lần và 11 lần.

Đối với 3 mẫu tại trung tâm Centema: 17 chỉ tiêu cơ bản trong nước biển và 2 chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật đều nằm trong quy chuẩn cho phép. Riêng chỉ tiêu chất hoạt động bề mặt (chỉ tiêu không nằm trong quy chuẩn 10-MT:2015/BTNMT) có dấu hiệu cao hơn bình thường.

ngheu ca chet trang ven bien kien giang 3
Hàng tấn nghêu chết trắng tại bãi nuôi. (Ảnh: FB Phạm Tấn Thăng)

Hiện Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang đang chờ kết quả phân tích chỉ tiêu phiêu sinh thực vật và kết quả chạy sắc ký khí mới để xác định nguồn gốc của chất hoạt động bề mặt. Đồng thời, Sở cũng đang điều tra để tìm nguồn gốc chất hoạt động bề mặt.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang cũng phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 4 thu các mẫu trầm tích, mẫu hải sản chết và mẫu nước biển. Dự kiến đến ngày 15/5 sẽ có kết quả phân tích các mẫu này. Ngay khi có kết quả phân tích mẫu, hai cơ quan sẽ có cuộc họp trao đổi để tìm ra nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết hàng loạt.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số cá bị chết là 14.000 con gồm 3 loại: 10.000 con cá mú, 1.000 con cá bóp, 3.000 con cá chẽm. Hai hợp tác xã và một số hộ dân nuôi nghêu, sò trong khu vực bị ô nhiễm thiệt hại gần 300 tấn nghêu trên tổng diện tích 558 ha. Phạm vi thiệt hại trải dài trên 30 km từ xã Bình An (huyện Kiên Lương) đến cầu Tô Châu (thị xã Hà Tiên).

Ngày 7/5/2017: Người dân bắt đầu phát hiện nghêu chết tại bãi nuôi ấp Chà Và (xã Duơng Hòa, huyện Kiên Luơng)

Ngày 8/5/2017: Công an và các đơn vị liên quan đến làm việc cùng các hộ dân. Sở TN&MT lấy mẫu nghêu và mẫu nuớc để xét nghiệm. Hiện tuợng nghêu chết bắt đầu lan rộng trên 30 km bờ biển từ huyện Kiên Lương đến thị xã Hà Tiên.

Ngày 11/5/2017: Sở TN&MT phối hợp với công an đến lấy mẫu nghêu và nuớc lần thứ 2 và yêu cầu nguời dân kê khai thiệt hại.

Ngày 12/5/2017: Hầu hết nghêu đã chết gần hết. Cơ quan chức năng chưa công bố đuợc nguyên nhân. Theo nguời dân tại khu vực, nghêu chết là do các công ty xả thải, nhưng chưa xác định được công ty nào.

Ngày 13/5/2017: Sở TN&MT công bố kết quả ban đầu, kết quả phân tích cụ thể vẫn cần chờ đợi thêm.

Trần Tâm

Xem thêm: