Ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít bị kỷ luật khiển trách vì kê khai lý lịch trong ứng cử HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026 không trung thực.

Trụ sở UBND huyện Mang Thít. (Ảnh: Nguyen Hoang Phuong/google-maps)

UBKT Tỉnh ủy Vĩnh Long vừa có thông cáo kết quả xem xét, thi hành kỷ luật đảng đối với ông Nguyễn Văn Diên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít.

Theo đó, ông Diên bị kỷ luật khiển trách, vì kê khai lý lịch trong ứng cử HĐND huyện không trung thực và sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ.

Cụ thể, ông Diên bị tố cáo về việc ông học bổ túc nhưng khai là học phổ thông và vợ bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng nhưng không khai rõ ràng là không đúng theo hướng dẫn của Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Giải trình về vấn đề này, ông Diên cho biết do bận việc, giao cho nhân viên văn phòng đánh máy dùm trên cơ sở hồ sơ cán bộ công chức cá nhân. Bản thân ông cũng chưa nghiên cứu kỹ hướng dẫn trong kê khai lý lịch nên khi kiểm lại nội dung lý lịch chỉ lướt qua thấy đúng với lý lịch cán bộ, công chức thì ký nộp. Ông Diên cho rằng sai sót này là do chủ quan chứ không phải do cố tình kê khai gian dối để ứng cử.

Ông Diên còn có sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định.

Cụ thể, việc bổ nhiệm ông Trần Văn Nhản giữ chức vụ Chỉ huy phó Ban chỉ huy Quân sự xã Mỹ Phước không đúng quy định tại khoản 2, Điều 6 và khoản 1, Điều 18 của Thông tư liên tịch số 01/2013/TTLT-BNV-BQP, ngày 10/4/2013 của Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng.

Vào thời điểm được bổ nhiệm (tháng 5/2019), ông Trần Văn Nhản đang trong thời gian bị kỷ luật và không có trong quy hoạch chức danh, vị trí công tác được bổ nhiệm.

Phạm Toàn