Theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, trong 9 tháng đầu năm 2017, cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nộp thuế hơn 211,29 triệu đồng – tương ứng doanh thu đạt 14 tỷ đồng.

Cửa hàng Khaisil số 113 Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Văn Duy)

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa có thông tin về tình hình kê khai nộp thuế tại cửa hàng kinh doanh Khaisilk số 113 Hàng Gai.

Theo đó, Cục thuế cho biết hộ kinh doanh đứng tên Nguyễn Thu Nga, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể số 01c8003643, ngày bắt đầu kinh doanh 1/1/2014 với ngành nghề kinh doanh bán vải lụa, quần áo, túi xách đã kê khai và nộp thuế đúng hạn, có tăng trưởng qua các năm và không nợ thuế.

Cụ thể, năm 2015, Khaisilk đã nộp 234 triệu đồng; năm 2016 nộp hơn 241,66 triệu đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2017, đã nộp hơn 211,29 triệu đồng tiền thuế.

Tương ứng với tiền thuế, doanh thu của Khaisilk tại số 133 Hàng Gai trong các năm 2015, 2016 lần lượt là 15,6 tỷ đồng và 16,1 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2017 là 14 tỷ đồng.

Cục thuế TP. Hà Nội cho biết khi có thông tin về hộ kinh doanh có biểu hiện vi phạm nhãn mác, cơ quan thuế đã chủ động liên hệ và phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 và Đội Cảnh sát Kinh tế công an quận Hoàn Kiếm để nắm thông tin và phối hợp quản lý.

Trước đó, chiều ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan đến vụ việc của Khaisilk và yêu cầu Cục Quản lý thị trường cùng các đơn vị chức năng bàn giao hồ sơ việc kiểm tra cửa hàng Khaisilk tại địa chỉ 113 Hàng Gai sang Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an Hà Nội) để xem xét xử lý hình sự.

Bộ Công Thương cũng quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan liên quan như: công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ Công Thương tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng cho rằng “báo cáo của Cục Quản lý thị trường thiếu trách nhiệm, báo cáo sơ sài và không làm đúng trọng trách của mình trong vụ việc này”.

Theo báo cáo số 3009/BC-QLTT Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội gửi Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), tại thời điểm kiểm tra, bà Nga cho biết cửa hàng chuyên kinh doanh các mặt hàng lụa tơ tằm do Việt Nam sản xuất, tuy nhiên do sơ suất trong quản lý, trước nhu cầu hàng hóa tăng đột biến vào dịp 20/10, nhân viên cửa hàng đã tự ý mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc “Made in China”, sau đó khâu nhãn “KHAISILK Made in Vietnam” để bán cho khách hàng.

Tổng số hàng hóa cơ sở đã mua về và thay nhãn là 60 chiếc, đã bán 4 chiếc, còn tồn 56 chiếc. Giá niêm yết sản phẩm là 644.000 đồng/chiếc, tổng giá trị hàng hóa vi phạm là hơn 36 triệu đồng.

Chiều ngày 31/10, đội Quản lý thị trường quận 1 (thuộc Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM) phối hợp với các cơ quan chức năng đã niêm phong và vận chuyển về đội quản lý thị trường TP.HCM khoảng 10 thùng hàng – ước tính khoảng 1.000 sản phẩm Khaisilk tại địa chỉ số 101 Đồng Khởi (quận 1). Cơ quan quản lý thị trường TP.HCM cho biết sẽ tiến hành kiểm tra sổ sách, chứng từ để kiểm tra nguồn gốc hàng hóa, xử lý theo quy định.

Trần Tâm

Xem thêm: