TP.HCM: Nguy cơ chuỗi lây nhiễm theo các F1, F2… lan ra các bệnh viện, cơ sở y tế

TP.HCM: Nguy cơ chuỗi lây nhiễm theo các F1, F2… lan ra các bệnh viện, cơ sở y tế

Bệnh viện quận Tân Phú (611 Âu Cơ, phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP.HCM) sẽ tạm ngưng nhận bệnh nhân từ ngày 28/5 (trừ trường hợp cấp cứu) còn phía Sở Y tế TP yêu cầu khẩn nhà thuốc thực hiện khai báo y tế đối với người mua thuốc cho các vấn đề liên quan đến đường hô hấp hoặc sốt, ho, đau họng, khó thở.

Sau 3 người trong hội giáo tới khám, nghi nhiễm COVID-19, Bệnh viện quận Tân Phú buộc tạm phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ bệnh nhân và thân nhân đang có mặt tại bệnh viện. (Ảnh: HCDC/Facebook)

Khẩn: Tạm ngưng Bệnh viện quận Tân Phú, người đi mua thuốc tại TP.HCM phải khai báo

Trong sáng 28/5, Bệnh viện quận Tân Phú đã tạm thời phong tỏa, khử khuẩn, ngưng tiếp nhận bệnh nhân (trừ trường hợp cấp cứu) liền sau khi phát hiện 3 ca nghi nhiễm COVID-19 đã đến khám bệnh.

3 ca nghi nhiễm này cùng 1 gia đình gồm ba mẹ và con gái, cư trú tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, cùng là thành viên của Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng, từng sinh hoạt nhóm vào ngày 16/5.

Chiều 27/5, 3 người cùng đi khám bệnh tại Bệnh viện quận Tân Phú do bị sốt, ho, mệt mỏi. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), khi đi khám bệnh, do không đủ thông tin, 3 người được chuyển đến khám tại khoa Tai Mũi Họng. Tại khoa khám, nhân viên y tế khai thác thêm thông tin thì biết 3 người này là hội viên Hội thánh nên đã chuyển cả 3 xuống phòng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm.

9 nhân viên y tế đang là F1. Hiện bệnh viện đang xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân đang có mặt tại bệnh viện trong ngày 27/5 và 28/5 để tầm soát và đánh giá nguy cơ.

Với số lượng F0, F1, F2 của chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ngày một trải rộng, cùng trong sáng 28/5, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – bác sĩ Nguyễn Hoài Nam ký công văn khẩn gửi Phòng Y tế TP Thủ Đức, Phòng y tế quận, huyện đề nghị các nhà thuốc áp dụng khai báo y tế đối với người mua thuốc điều trị triệu chứng liên quan đường hô hấp, đồng thời yêu cầu các phòng y tế trên thống kê các nhà thuốc trong TP, quận, huyện có liên quan đến các ca nghi nhiễm và các ca F1 (nếu có).

Các trường hợp không thực hiện hoặc vi phạm quy định sẽ bị báo cáo về Sở để có biện pháp xử lý.

Theo bản cập nhật vào trưa 28/5, HCDC đưa ra danh sách 44 điểm mà người dân đang ở hoặc từng đến cần phải cách ly tại nhà theo quy định, trải rộng tại 7 quận, gồm: quận 1, 3, 7, 10, 12, Gò Vấp, Tân Bình; 2 huyện Hóc Môn và Nhà Bè; TP Thủ Đức.

Người đang ở hoặc từng đến 44 điểm sau cần khai báo y tế và cách ly tại nhà. (Nguồn: HCDC)

Đáng lưu ý, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (phường 1, quận Phú Nhuận, TP.HCM) trước đó đã báo tạm ngưng khám bệnh từ chiều tối 27/5 để khử khuẩn, khi một thai phụ đến khám do có triệu chứng ho, đau rát họng. Hai vợ chồng thai phụ hiện đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với nCoV, chưa rõ nguồn lây.

Nhiều hoạt động kinh doanh, hoạt động cộng đồng tại TP.HCM tạm “đóng băng”

Theo cập nhật tới 10h sáng 28/5, số trường hợp nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) trong chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đang ở con số 44 ca, gồm 32 hội viên, 4 làm việc chung và 8 tiếp xúc tại nơi ở của hội viên. 36 ca được giới y tế TP công bố trước đó trong ngày 27/5 đã được Bộ Y tế xác nhận, ghi nhận mã bệnh nhân từ 6279-6314 (29 hội viên, 7 trường hợp là F1).

Với chùm lây nhiễm lan rộng và chưa xác định được nguồn này, TP.HCM từ 0h ngày 28/5 đã dừng toàn bộ các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; người dân toàn thành phố được khuyến cáo hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

Ngoài các hoạt động không thiết yếu đã phải tạm dừng từ trước, nay tạm dừng thêm đối với các loại hình hoạt động: spa; cơ sở làm đẹp (cắt – uốn tóc nam nữ, nail); phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ; nhà hàng ăn uống; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện (vẫn cung cấp tài liệu qua Internet); các hoạt động tại phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người; các cơ sở kinh doanh lưu trú theo mô hình homestay, AirBnb phải tạm ngừng tiếp nhận khách mới đến đăng ký lưu trú.

Nhà hàng, quán ăn, tiệm thức ăn đường phố tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về. Các nhà hàng trong khách sạn chỉ được hoạt động để phục vụ khách lưu trú tại khách sạn, phải sắp xếp chỗ ngồi thông thoáng, khoảng cách giữa 2 người từ 2m trở lên và không phục vụ quá 20 người cùng một thời điểm.

Sân bay Tân Sơn Nhất – sân bay lớn nhất Việt Nam đã tạm dừng đón người nhập cảnh (công dân hồi hương và chuyên gia nước ngoài) từ ngày 27/5 đến hết ngày 4/6.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

TP.HCM: Thêm 10 ca nghi nhiễm; thai phụ cùng chồng nhiễm nCoV chưa rõ nguồn lây

Bình Luận