Hai cựu cán bộ Phòng giao dịch Agribank Ninh Diêm đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát, để nhân viên chiếm đoạt 55 tỷ đồng của 125 khách hàng.

agribank Ninh Diêm
Hàng trăm triệu đồng gửi tại ngân hàng Agribank bị ‘bốc hơi’. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 10/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa bắt tạm giam bà Trần Thị Hằng – nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Ninh Diêm, Chi nhánh Ngân hàng Agribank thị xã Ninh Hòa và bà Lê Thị Thu Uyên – nguyên Phó Giám đốc phòng giao dịch này để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cơ quan điều tra, hai cựu cán bộ trên đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát theo quy định, để giao dịch viên kế toán là Lưu Thị Thanh Linh nhiều lần giả mạo chữ ký, chữ viết của khoảng 125 khách hàng trên các chứng từ giao dịch để rút tiền, chiếm đoạt khoảng 55 tỷ đồng.

Bà Lưu Thị Thanh Linh đã bị khởi tố, bắt giam bà về hành vi “Tham ô tài sản”.

Trước đó, tháng 4/2019, hàng trăm người dân đã tập trung đến Phòng giao dịch Agribank Ninh Diêm để yêu cầu kiểm tra sổ tiết kiệm sau khi có thông tin tiền tiết kiệm gửi tại đây bị mất.

Nhiều người tá hỏa khi phát hiện tài khoản tiết kiệm bị lấy đi hàng trăm triệu đồng, dù vẫn nhận lãi đầy đủ.

Bà Trần Thị Chín (phường Ninh Thủy) cho biết: “Ngày 29/3, tôi có nghe chuyện tiền gửi tiết kiệm ở Agribank Ninh Diêm bị mất, nhưng bận việc nên không lên kiểm tra. Đến sáng ngày 1/4, thấy rất nhiều người lên ngân hàng xác minh nên tôi mới cầm sổ lên để yêu cầu nhân viên kiểm tra. Tôi choáng váng khi nghe nhân viên báo sổ tiết kiệm 360 triệu đồng chỉ còn 100 triệu đồng, sổ 380 triệu đồng chỉ còn 90 triệu đồng”.

Tương tự bà Chín, ông Lê Văn Trí (phường Ninh Thủy) cho hay đầu năm 2019, ông gửi tiết kiệm tại Agribank Ninh Diêm 680 triệu đồng, kỳ hạn 3 tháng, nhưng khi kiểm tra thì sổ tiết kiệm còn 0 đồng.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Xuân Huy – Giám đốc Agribank Khánh Hòa thừa nhận nguyên nhân người dân bị mất tiền là do cán bộ của Agribank tại Phòng giao dịch Ninh Diêm đã lợi dụng lòng tin, mối quan hệ thân thiết với khách hàng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền trên tài khoản của khách hàng thông qua việc đưa chứng từ khống cho khách ký trước hoặc giả mạo chữ ký của khách hàng để rút tiền.

Sau đó, Agribank Khánh Hòa đã tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Agribank thị xã Ninh Hòa và Giám đốc, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ninh Diêm để làm rõ vụ việc.

Phạm Toàn

Xem thêm: