Dự án Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa có diện tích 126ha tại xã Vĩnh Thái (TP. Nha Trang) phải dừng lại do tỉnh không cân đối được nguồn vốn.

Dự án Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa, Khánh Hòa
Một góc dự án xây trung tâm hành chính Khánh Hòa. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có thông báo đồng ý chấm dứt việc đầu tư dự án Trung tâm Hành chính (TTHC) tỉnh theo hình thức hợp đồng BT.

Lý do thu hồi dự án là vì trong thời điểm hiện tại, tỉnh không cân đối được nguồn vốn và hình thức thực hiện dự án theo hợp đồng BT trước đây không còn phù hợp.

Dự án TTHC tỉnh có diện tích 126ha, nằm ở xã Vĩnh Thái (TP. Nha Trang) gồm hai khu: TTHC tập trung (37 ha) và khu nhà ở thương mại dịch vụ, văn phòng (89 ha).

Dự án được UBND tỉnh có quyết định cho phép lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư từ tháng 9/2014. Đến tháng 11/2014, UBND TP. Nha Trang đã ban hành thông báo thu hồi đất tại khu vực đồng trũng phía nam đường Phong Châu để thực hiện dự án này.

Dự án có kinh phí dự kiến khoảng 4.300 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện theo hình thức BT.

Tuy nhiên, tháng 11/2015, Thủ tướng yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai việc thực hiện đầu tư xây dựng trung tâm hành chính tập trung. Kể từ đó đến nay, dự án nêu trên hầu như không triển khai gì.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT cho biết để thực hiện dự án, UBND tỉnh đã yêu cầu nhà đầu tư ký quỹ 100 tỷ đồng thực hiện hợp đồng BT. Hiện nay, số tiền này đã được trả lại cho nhà đầu tư. UBND tỉnh đã hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để chấm dứt dự án BT này.

Mới đây, Sở này đã có văn bản rà soát lại dự án, trong đó kiến nghị UBND tỉnh cho phép tiếp tục triển khai hoàn thiện đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu TTHC tỉnh để làm cơ sở quản lý quy hoạch – xây dựng, triển khai thủ tục đầu tư các dự án liên quan trong khu vực; chấm dứt thực hiện các quyết định và văn bản của UBND tỉnh liên quan đến dự án TTHC tỉnh.

Thời gian qua, nhiều người dân xây dựng nhà tạm trái phép tại khu vực quy hoạch dự án TTHC tỉnh Khánh Hòa. Lực lượng chức năng đã thực hiện 2 đợt cưỡng chế nhà xây trái phép.

Sau khi có thông báo về việc chấm dứt đầu tư dự án, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu UBND TP. Nha Trang tiếp tục tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa phương, đặc biệt là khu vực quy hoạch trung tâm hành chính tỉnh.

Hoàng Minh