Dịch tả heo châu Phi (ASF) xuất hiện tại TP. Cam Ranh và huyện Cam Lâm (Khánh Hòa).

tả heo châu Phi Khánh Hòa
Khánh Hòa liên tiếp công bố dịch tả heo châu Phi. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

UBND TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) vừa công bố dịch tả heo châu Phi (ASF) trên địa bàn.

Theo đó, vùng công bố dịch là xã Cam Phước Đông và phường Cam Phú. Vùng bị dịch uy hiếp bao gồm các xã, phường: Cam Lập, Cam Thịnh Đông, Cam Thịnh Tây, Cam Thành Nam, Ba Ngòi, Cam Lợi, Cam Lộc, Cam Linh, Cam Thuận, Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc và Cam Nghĩa.

Theo Phòng Kinh tế TP. Cam Ranh, ASF ghi nhận trường hợp đầu tiên trên đàn heo của 1 hộ chăn nuôi ở thôn Hòa Sơn, xã Cam Thịnh Đông vào ngày 29/8.

Hộ nuôi này có tổng cộng 10 con heo. Cơ quan chuyên môn đã lập tức tiến hành tiêu hủy và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Trong tháng 9, ASF liên tục xuất hiện rải rác ở nhiều xã, phường khác.

Theo số liệu đến ngày 10/10, ASF đã xảy ra ở 6 xã, 10 thôn, 62 hộ chăn nuôi; hơn 600 con heo với tổng trọng lượng khoảng 40 tấn đã bị tiêu hủy.

Trước đó, huyện Cam Lâm cũng công bố dịch tả heo châu Phi. Theo thống kê của UBND huyện, tính đến hết ngày 30/9, ASF đã xảy ra trên đàn heo của 55 hộ, 16 thôn của 6 xã: Suối Cát, Suối Tân, Cam Hòa, Cam Tân, Cam Hải Tây và Cam Thành Bắc.

Các địa phương đã phải tiêu hủy 1.435 con heo mắc bệnh với tổng trọng lượng hơn 86 tấn. Bệnh tiếp tục phát sinh mới tại 2 xã Cam Hải Tây và Cam Thành Bắc, đồng thời tiếp tục lây lan tại một số xã.

Thống kê, tính đến hết ngày 13/10, có 413 hộ thuộc 3 huyện (Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh) và 2 thành phố Nha Trang và Cam Ranh xuất hiện bệnh. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy hơn 7.800 con heo mắc bệnh (chiếm 2,5% tổng đàn).

Hiện tại chưa có địa phương nào tại tỉnh này công bố hết hoàn toàn dịch bệnh.

Minh Long

Xem thêm: