Một nữ nhân viên lễ tân khách sạn ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) tiếp xúc với 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona chủng mới vừa được xác định dương tính với virus trên.

virus corona,
Bệnh nhân H. đang được điều trị cách ly ở Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. (Ảnh: ilovenhatrang.com)

Ngày 31/1, UBND tỉnh Khánh Hòa có báo cáo xác nhận tại tỉnh này có bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Bệnh nhân là L.T.T.H. (nữ, 25 tuổi), nhân viên lễ tân tại một khách sạn ở TP Nha Trang.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân H. do Viện Pasteur Nha Trang và Pasteur TP.HCM tiến hành xét nghiệm. Ngày 31/1, Viện Pasteur Nha Trang kết luận bệnh nhân H. dương tính với virus nCoV.

Theo báo cáo trên, ngày 16/1, chị H. tiếp nhận hai khách Trung Quốc vào khách sạn là ông Li Ding (SN 1954) và con trai là LiZi Chao (SN 1992) và bố trí phòng cho khách. Hai vị khách này sau đó vào TP.HCM và được xác định là dương tính với virus nCoV.

Ngày 18/1, chị H. ho nhẹ, sau đó nóng sốt. Chị H. tự mua 2 liều thuốc để uống thì hết sốt, chỉ còn ho.

Sáng ngày 24/1, chị H. còn ho, khạc đàm ít, được lấy mẫu gửi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang vào lúc 11h.

Ngày 27/1, bệnh nhân vẫn ho, được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Tại bệnh viện này, bệnh nhân được điều trị và lấy mẫu dịch ngoáy họng gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm lần 2.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện nay sức khỏe của bệnh nhân H. tốt, không ho, không sốt.

Về các biện pháp phòng tránh lây lan, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết ngày 24/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa tiến hành điều tra dịch tễ, hướng dẫn nhân viên buồng phòng khách sạn nơi 2 vị khách Trung Quốc được xác định là dương tính với nCoV vệ sinh bề mặt phòng khách sạn có ca bệnh ở và tất cả các khu vực công cộng, lau chùi bề mặt bàn, sàn, tay nắm cửa, lòng khoang thang máy, nút bấm thang máy… bằng hóa chất Cloramin B; yêu cầu khách sạn vệ sinh các bề mặt và khu vực công cộng bằng chất tẩy rửa thông thường 1 giờ/lần.

Đồng thời, những nhân viên khách sạn tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc được lập danh sách để theo dõi, hướng dẫn họ sử dụng khẩu trang và các biện pháp phòng bệnh.

Sau đó, khách sạn tiếp tục lập danh sách các nhân viên khách sạn tiếp xúc gần với bệnh nhân H. từ ngày 16 đến 27/1, khuyến cáo các biện pháp dự phòng và đề nghị mọi người báo khi có các biểu hiện, triệu chứng như ho, sốt.

Ngoài ra, trong thời gian Tết Canh Tý, chị H. về quê ở xã Vạn Long (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) và có tiếp xúc với một số người. Những người tiếp xúc gần với chị H. được theo dõi chặt chẽ, hiện sức khỏe của những người này vẫn bình thường.

UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ Y tế công bố dịch trên địa bàn tỉnh này.

Nguyễn Quân

Xem thêm: