Ông Trần Bê, người bị bắt tạm giam oan trong gần 3 năm (từ tháng 10/1981 đến tháng 9/1984) vì liên quan đến vụ giết người đã phải liên tục yêu cầu giới chức Khánh Hòa phục hồi danh dự và bồi thường oan sai, nhưng đều bị trả đơn. Sau 39 năm, ông mới được bồi thường 512 triệu đồng.

Ông Trần Bê. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Truyền thông nhà nước hôm 30/11 cho biết VKSND Khánh Hòa đã thực hiện bồi thường gần 512 triệu đồng cho ông Trần Bê (63 tuổi, sống ở phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa), người bị bắt giam oan cách đây 39 năm.

Số tiền trên gồm các khoản bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút, thiệt hại về tinh thần và các chi phí khác.

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 10/1981, ông P.N., Chủ tịch UBND xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang) bị bắn chết khi đang trên đường về nhà sau buổi họp tại nhà ông Huỳnh Chiếm Phái (sống cùng xã, mất năm 2015).

Sau đó, ông Trần Bê và ông Huỳnh Chiếm Phái bị Công an tỉnh Phú Khánh (cũ, nay là tỉnh Khánh Hòa) bắt giam để điều tra về tội giết người.

Quá trình bị giam, ông Phái bệnh nặng nên ngày 2/2/1983, Viện KSND tỉnh Phú Khánh ra lệnh tạm tha vì “xét thấy bị can tuổi già, sức khỏe sút kém nên không cần phải giam giữ tiếp”. Ông Bê bị tạm giam gần 3 năm (từ tháng 10/1981 đến tháng 9/1984).

Ngày 25/9/1984, VKSND tỉnh Phú Khánh có quyết định đình chỉ điều tra về tội “giết người“ đối với ông Huỳnh Chiếm Phái và ông Trần Bê do chưa đủ cơ sở, bằng chứng để kết luận phạm tội.

Từ năm 1990, ông Bê đã liên tục yêu cầu phục hồi danh dự và bồi thường oan sai, nhưng đều bị trả đơn. Năm 2000, ông tiếp tục khiếu nại, khiếu kiện.

Đến tháng 9/2019, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã công khai xin lỗi ông Bê nhưng không thực hiện các thủ tục bồi thường.

Khi đó, lãnh đạo VKSND tỉnh Khánh Hòa giải thích theo Luật bồi thường Nhà nước năm 2009 thì đã hết thời hiệu xem xét xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Bê. Nhưng nay áp dụng quy định của luật mới ban hành năm 2017, VKSND tỉnh Khánh Hòa tổ chức công khai xin lỗi, cải chính, phục hồi danh dự đối với ông Bê.

Còn trường hợp ông Phái, do đã qua đời nên theo nguyện vọng của người đại diện, cơ quan công tố đã đăng thông tin xin lỗi trên báo và niêm yết tại UBND phường.

Phạm Toàn