Bà Nguyễn Thuý Nga, (công tác trong ngành giáo dục, hiện nghỉ hưu) là bà ngoại của thí sinh Mai Vương B.N. (con bà Vương Ngọc Hà, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang) dự kiến nằm trong danh sách bị “khiển trách” do nhờ người nâng điểm cho cháu.

gian lận thi Hà Giang
Phiên tòa xét xử các bị cáo vụ gian lận thi Hà Giang. (Ảnh: baohagiang.vn)

Ngày 2/11, liên quan đến vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đang rà soát, xem xét, xử lý thêm nhiều cán bộ, đảng viên tác động, nhờ nâng điểm cho người thân trong đợt 2, theo báo Người Lao Động.

Ngoài danh sách 151 cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý được công bố trong đợt 1, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang phát hiện thêm 58 trường hợp vi phạm khác.

Đáng chú ý, trong 58 người này có bà Nguyễn Thúy Nga (công tác trong ngành giáo dục, hiện nghỉ hưu) là bà ngoại của thí sinh Mai Vương B.N. (con bà Vương Ngọc Hà, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang).

Bà Nguyễn Thuý Nga được cho là đã tác động, nhờ Nguyễn Thanh Hoài (nguyên trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục – Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) nâng điểm cho cháu.

Dự kiến bà Nguyễn Thuý Nga sẽ bị kỷ luật với hình thức “Khiển trách”.

Đối với bà Vương Ngọc Hà (con gái bà Nguyễn Thuý Nga, mẹ của thí sinh Mai Vương B.N.), HĐXX cho biết chưa đến mức áp dụng hình thức kỷ luật mà chỉ yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, một trường hợp khác đáng chú ý đã được các báo đưa tin là bà Nguyễn Thị Nga (chuyên viên Sở Tài chính, vợ của đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn) đã bị kỷ luật “Khiển trách” với lý do bà này nhắn tin nhờ bị cáo Triệu Thị Chính nâng điểm cho cháu trong kỳ thi THPT quốc gia.

Hiện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang vẫn đang thẩm tra, xác minh thêm một số trường hợp khác.

Tại phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT năm 2018 vừa qua, HĐXX TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên án với 5 bị cáo. Theo đó, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài bị tuyên phạt mức án 8 năm tù; bị cáo Vũ Trọng Lương 7 năm tù; bị cáo Triệu Thị Chính 2 năm tù; bị cáo Lê Thị Dung 2 năm tù; bị cáo Phạm Văn Khuông 1 năm tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 2 năm.

Tuấn Minh

Xem thêm: