Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế  ngày 11/7 vừa phát thông báo cảnh báo thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 mg giả xuất hiện tại nhiều địa phương, do khó phân biệt giữa thuốc thật với thuốc giả nên có hai lô sản phẩm của nhà sản xuất phải thu hồi trên toàn quốc. 

Mẫu bao bì và vỉ thuốc Cefuroxim 500mg do công ty sản xuất cung cấp. (Ảnh: vidipha.com.vn)

Trong thông báo ban hành ngày 8/7, Cục Quản lý Dược cho hay nửa cuối tháng 6/2022, các cơ quan chức năng tại Hà Giang, TP.HCM, Tiền Giang phát hiện các lô thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 mg, trên nhãn ghi “Chi nhánh công ty cổ phần dược phẩm Trung ương Vidipha Bình Dương sản xuất”, không đạt chất lượng, không có hoạt chất kháng sinh.

Đối chiếu ghi nhận của các cơ quan này với mẫu thuốc Cefuroxim 500mg do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha sản xuất, Cục Quản lý Dược nhận thấy các mẫu thuốc giả và thuốc thật khác nhau không rõ ràng, chỉ phân biệt được khi đặt cạnh nhau.

Vì vậy, sau khi thống nhất với Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha, Cục Quản lý Dược quyết định thu hồi hai lô thuốc Cefuroxim 500 mg số 5241121 (NSX: 301121, HD: 301124) và 3490621 (NSX: 010621, HD: 010624) (kể cả thuốc thật), để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Việc thu hồi được yêu cầu thực hiện trong 18 ngày. Tất cả thuốc thuộc hai lô trên sau khi thu hồi sẽ đưa về nhà sản xuất phân biệt.

Hiện chưa rõ số lượng thuốc thuộc hai lô trên. Sở Y tế các tỉnh được yêu cầu thông báo cho các cơ sở kinh doanh, người sử dụng thuốc về việc thu hồi, không tiếp tục sử dụng, trả lại cho đơn vị cung cấp đối với 2 lô thuốc nêu trên; giám sát việc thu hồi.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Medlatec, Cefuroxim là thuốc kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin, được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như: viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa, nhiễm khuẩn tiết niệu,… Một số bệnh nhân phẫu thuật được chỉ định dùng thuốc để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Liều lượng và cách dùng thuốc cần được chỉ định bởi bác sĩ có chuyên môn. Tùy vào tuổi tác, bệnh lý và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ kê đơn phù hợp. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc khi không được kê đơn hay uống/tiêm quá liều quy định.

Thuốc Cefuroxim có thể bị ảnh hưởng khi sử dụng trên bệnh nhân mắc một số bệnh lý sau: Tiền sử bệnh đường tiêu hóa, bệnh đại tràng, bệnh thận – gan cấp/mạn tính và suy dinh dưỡng. Ngoài ra, sử dụng thuốc Cefuroxim kết hợp với các loại thuốc khác có thể gây tương tác, ảnh hưởng tới hoạt động, dẫn tới tác dụng phụ không mong muốn.

Nguyễn Sơn