5 bác sĩ, điều dưỡng bị khởi tố để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 281 (Bộ luật hình sự 1999).

Bệnh viện đa khoa Hòa Bình
Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. (Ảnh: Phạm Dự/vnexpress.net)

Ngày 12/5, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình Phạm Hồng Tuyến cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố bị can; đồng thời, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 5 bác sĩ và điều dưỡng viên của bệnh viện đa khoa tỉnh để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 281 (Bộ luật hình sự 1999).

Trước đó, ngày 12/1, Phòng an ninh Kinh tế (PA81, Công an tỉnh Hòa Bình) phát hiện một số người làm việc tại BVĐK tỉnh Hòa Bình đang có hành vi đưa thuốc Bảo hiểm y tế để bán cho các đối tượng bên ngoài.

Ngày 7/2, Cơ quan CSĐT (PC44) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 23 về tội Gian lận bảo hiểm được quy định tại Điều 215 (Bộ luật hình sự năm 2015).

Do trong quá trình điều tra, xét thấy hành vi lập khống, nâng khống hồ sơ bệnh án của các bác sĩ Khoa nội tổng hợp và Khoa sơ sinh thực hiện từ năm 2017, tại thời điểm này Bộ luật hình sự năm 2015 chưa có hiệu lực nên hành vi trên của các đối tượng đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Điều 281 (Bộ luật hình sự năm 1999).

Đến ngày 7/5, Cơ quan CSĐT Công an Hòa Bình ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự số 23 thành khởi tố vụ án về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 281 Bộ luật hình sự năm 1999 (nay là Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015)

Các quyết định khởi tố của Cơ quan CSĐT cũng đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình phê chuẩn. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Quý Bình

Xem thêm: