Việc cho phép khai thác trở lại các chuyến bay thường lệ nói trên là để vận chuyển hành khách đang bị ảnh hưởng tại các sân bay ở Việt Nam, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao.

khôi phục đường bay, sân bay hồng kong
Một sân bay tại Hồng Kông, Trung Quốc. (Ảnh minh họa/Wang Sing/Shutterstock)

Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết hãng này khôi phục các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam với Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao từ ngày 2/2 sau khi Cục Hàng không Việt Nam cho phép khai thác trở lại để vận chuyến các hành khách chưa thể về nước vì dịch bệnh.

Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ khai thác thường lệ trở lại các đường bay giữa Việt Nam và Đài Loan từ ngày 2/2.

Hãng tiếp tục khai thác bình thường các chuyến bay giữa Hà Nội, TP.HCM và Hồng Kông từ 2/2 đến hết 5/2,  sau đó tạm dừng đường bay giữa Hà Nội và Hồng Kông, chỉ khai thác đường bay giữa TP.HCM và Hồng Kông.

Các chuyến bay giữa Hà Nội và Ma Cao sẽ khai thác trở lại từ 2/2 và tạm dừng từ ngày 5/2.

Hãng hàng không Jetstar Pacific vẫn khai thác thường lệ các chuyến bay giữa Hà Nội và Hồng Kông đến hết ngày 5/2; khai thác bình thường đường bay giữa Việt Nam và Đài Loan.

Còn hãng hàng không Vietjet cho biết từ ngày 1/2, hãng này đã dừng khai thác các đường bay đến Trung Quốc đại lục. Còn các đường bay từ Việt Nam đến Hồng Kông và Đài Loan vẫn khai thác bình thường.

Trước đó, 15h33 ngày 1/2, Cục Hàng không Việt Nam đăng thông báo hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và dừng cấp phép chuyến bay mới cho các hãng hàng không khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 13h ngày 1/2 để ngăn ngừa lây lan virus corona.

Việc thông báo dừng bay đột ngột khiến lượng lớn người Việt Nam mắc kẹt tại Trung Quốc Đại lục, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao.

Do lo ngại dịch viêm phổi cấp khởi phát từ Vũ Hán, tính đến ngày 1/2, 29 hãng hàng không trên thế giới đã dừng, hủy hoặc hoãn các chuyến bay đi và đến Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc ngừng bay được thông báo trước, như Air Tanzania (hãng hàng không quốc gia của Tanzania) thông báo hoãn chuyến bay đầu tiên tới Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào tháng 2; United Airlines (Mỹ) ngày 28/1 cho biết ngưng một số chuyến bay giữa Mỹ với Bắc Kinh, Thượng Hải và Hồng Kông trong khoảng thời gian từ ngày 1/2 đến ngày 8/2…

Nguyễn Sơn

Xem thêm: