Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa đã thực hiện trót lọt 5 chuyến xe để đưa 44 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Số tiền họ nhận được là 240 triệu đồng.

Lào Cai, người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, Phùng Thế Anh, Vàng Seo Xóa
Vàng Seo Xóa và Phùng Thế Anh. (Ảnh từ báo lào cai)

Truyền thông nhà nước vừa đưa tin, hai người là Phùng Thế Anh (26 tuổi, trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng) và Vàng Seo Xóa (31 tuổi, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, đều ở tỉnh Lào Cai), bị khởi tố về hành vi “Đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam”.

Hai người này khai nhận từ ngày 6 – 15/7 đã tổ chức 5 chuyến xe và đưa 44 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Lào Cai, tổng tiền công nhận được là 71.000 NDT, tương đương với hơn 240 triệu đồng.

Sau đó, họ tiếp tục thuê xe ô tô và chở nhóm người Trung Quốc đi sâu vào TP.HCM.

Trước đó, báo chí Việt Nam cũng đăng tải thông tin, hai người gồm Nguyễn Thị Thanh Nhàn (49 tuổi, ở TP. Lào Cai) và Nguyễn Trịnh Văn Hưng (48 tuổi, ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) bị bắt giữ, vì nghi là đứng đầu đường dây đưa 10 người Trung Quốc vượt biên sang Việt Nam.

Cơ quan điều tra cho biết Nguyễn Thị Thanh Nhàn có quen người Trung Quốc (tên A Ma) từ tháng 4 và đã bàn nhau tìm cách thuê ôtô chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường mòn khu vực biên giới, rồi đưa vào TP.HCM kiếm việc làm. Mỗi chuyến xe từ Lào Cai vào TP.HCM, A Ma sẽ trả cho Nhàn 25 triệu đồng.

Tiếp đó, Nhàn liên hệ với Hưng thuê ôtô từ thành phố Nha Trang ra Lào Cai để đón người nhập cảnh trái phép. Mỗi chuyến xe Nhàn trả Hưng 23 triệu đồng.

Từ đầu tháng 4 đến ngày 27/7, hai người đã thực hiện trót lọt 6 chuyến xe Innova 7 chỗ ngồi, mỗi chuyến khoảng 5 người Trung Quốc vào TP.HCM.

Hôm 3/8, người phát ngôn Bộ Công an Việt Nam Tô Ân Xô cho biết từ đầu năm đến nay, 27/63 địa phương trên cả nước có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tổng số là 546 người, tức bình quân 78 người/tháng.

Còn theo lời ông Phó giám đốc Công an TP.HCM Trần Đức Tài, thì thời gian gần đây, thành phố đã phát hiện 114 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc, chỉ có 1 người Campuchia và 3 người Đài Loan.

Hoàng Minh