Một trưởng phòng và một phó phòng thuộc Chi cục Thủy sản Quảng Nam bị khởi tố vì nhận hối lộ.

Chi cục Thủy sản Quảng Nam, cán bộ nhận hối lộ
Ông Trần Quốc Việt (trái) và ông Nguyễn Huỳnh Nam. (Ảnh cơ quan điều tra)

Ông Nguyễn Đức Dũng – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam vừa cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với hai lãnh đạo cấp phòng thuộc Chi cục Thuỷ sản tỉnh Quảng Nam về hành vi nhận hối lộ. Theo đó:

  • Ông Trần Quốc Việt (57 tuổi) – Trưởng Phòng Tàu cá và Dịch vụ tàu cá bị bắt tạm giam 4 tháng;
  • Ông Nguyễn Huỳnh Nam (40 tuổi) – Phó trưởng Phòng Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo cơ quan điều tra, hai ông này được xác định có liên quan đến vụ 20 ngư dân huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) trục lợi hơn 3 tỷ đồng tiền hỗ trợ ngư dân bám biển.

Cụ thể, ông Việt, Nam được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra niêm phong. Trong quá trình kiểm tra niêm phong máy định vị trên các tàu cá, hai ông này phát hiện máy bị hỏng, dây điện liên kết bị đứt nhưng đã nhận 70 triệu đồng và hứa hẹn bỏ qua lỗi này.

Liên quan đến vụ việc, tháng 11/2019, cơ quan điều tra đã khởi tố 20 bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 4 người, gồm: Nguyễn Văn A (42 tuổi), Trần Văn Ước (28 tuổi), Nguyễn Thanh Quang (39 tuổi) và Phạm Thị Cúc (41 tuổi, cùng ngụ huyện Duy Xuyên, Quảng Nam).

Theo hồ sơ vụ án, từ đầu năm 2019 đến khi bị phát hiện, các chủ tàu mặc dù không thực hiện việc đánh bắt xa bờ nhưng vẫn gửi khống danh sách các thuyền trưởng và thuyền viên cho các đơn vị chức năng xác nhận.

Đồng thời, các chủ tàu mở niêm phong máy định vị tầm xa gửi cho các tàu đi đánh bắt xa bờ để các tàu cá này đến khu vực vùng khơi có tọa độ được quy định hỗ trợ tiền nhiên liệu. Sau đó, các chủ tàu nhắn tin gửi đến cơ quan chức năng để xác nhận vị trí chuyến đi nhằm làm thủ tục thanh toán tiền hỗ trợ.

Mỗi chuyến, chủ tàu được thanh toán từ 75 – 100 triệu đồng. Cơ quan điều tra xác định thiệt hại tiền của Nhà nước hơn 3 tỷ đồng, đến tháng 11/2019, đã thu hồi trên 2,4 tỷ đồng.

Phạm Toàn