Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố 7 đối tượng liên quan đến vụ 39 người chết trong thùng xe container ở Vương quốc Anh.

39 người chết trong container, Công an Hà Tĩnh
Nguyễn Thị Thúy Hòa tại cơ quan điều tra. (Ảnh từ công an Hà Tĩnh)

Ngày 20/2, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định khởi tố 7 bị can về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Danh tính các đối tượng gồm:

  • Nguyễn Thị Thúy Hòa (SN 1984, trú tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên);
  • Võ Văn Kỳ (SN 1962), Võ Văn Hồ (SN 1952, cùng trú tại xã Diễn Liên huyện Diễn Châu);
  • Lê Văn Huệ (SN 1967, tại xã Khánh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An);
  • Trần Đình Trường (SN 1985, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh);
  • Nguyễn Quốc Thành (SN 1994, trú tại Phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ);
  • Nguyễn Thị Thúy Diễm (SN 1990, lấy chồng Trung Quốc, trú tại TP. Thụy An, Chiết Giang, Trung Quốc).

Ngoài ra, do đối tượng Nguyễn Thị Thúy Diễm hiện đang bỏ trốn nên Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ban hành thông báo đỏ (truy nã quốc tế) đối với bị can Diễm.

Trước đó, tháng 10/2019, sau khi có thông 10 công dân ở tỉnh này đi nước ngoài mất tích, nghi ngờ nằm trong số 39 thi thể được phát hiện trong thùng container ở Anh (gồm huyện Can Lộc có 8 người, thị xã Hồng Lĩnh 1 người và huyện Nghi Xuân 1 người), Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Trên cơ sở lời khai của gia đình nạn nhân Phạm Thị Trà My (Khối 7, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc), cơ quan An ninh điều tra triệu tập các đối tượng Trần Đình Trường, Nguyễn Thị Thúy Hòa.

Theo đó, đầu tháng 6/2019, thông qua một người dân, Trần Đình Trường biết Nguyễn Thị Thúy Hòa thường xuyên làm thủ tục, tổ chức đưa người đi lao động bất hợp pháp tại các nước châu Âu.

Cuối tháng 8/2019, H. (một người đang lao động tại Anh) liên lạc nhờ Trần Đình Trường làm thủ tục để đưa Phạm Thị Trà My sang Pháp với chi phí 22.000 USD. Từ Pháp, H. sẽ đưa Trà My sang Anh lao động.

Sau khi đạt được thỏa thuận, Trường liên hệ với một người có tên Bảo Bảo (SN 1990, lấy chồng Trung Quốc, trú tại TP Thụy An, Chiết Giang, Trung Quốc) làm thủ tục đưa Trà My sang Pháp.

Đến đầu tháng 9/2019, Hòa yêu cầu Trường gửi hồ sơ của Trà My cho K. (một người ở Hà Nội) để đưa cho Bảo An (sống ở Cần Thơ, em trai của Bảo Bảo) để làm thủ tục cấp visa du lịch Trung Quốc cho Trà My.

Nhận được hồ sơ, Hòa đã liên lạc cho Trường để yêu cầu Tra My có mặt tại Hà Nội vào ngày 4/10/2019 để đi sang Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, Bảo Bảo đón Trà My, bố trí ăn nghỉ để chờ làm thủ tục xuất cảnh sang Pháp.

Ngày 17/10/2019, khi Trà My sang tới Pháp, Trường nhận 22.000 USD từ gia đình My, rồi chuyển cho Hòa 21.000 USD. Hòa lại chuyển cho Bảo An 16.000 USD.

Riêng My, sau khi đến Pháp đã được môi giới tổ chức nhập cảnh trái phép vào nước Anh. Tuy nhiên, trên đường di chuyển, Trà My cùng 38 nạn nhân còn lại đã bị tử vong trong thùng xe container tại Hạt Essex, Vương quốc Anh.

Ngày 31/10/2019 và ngày 8/11/2019, lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trường và Hòa về tội: “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”, bắt khẩn cấp Bảo An tại TP. Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh).

Bước đầu, Nguyễn Thị Thúy Hòa khai nhận từ tháng 6/2019 đến tháng 10/2019, Hòa nhận 34 hồ sơ. Trong đó, tổ chức, môi giới được 15 công dân đi lao động trái phép tại các nước Châu Âu.

Bảo An khai nhận tên là Nguyễn Quốc Thành (SN 1994, trú tại Phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) có chị là Nguyễn Thị Thúy Diễm (SN 1990, lấy chồng ở Trung Quốc, còn gọi là Bảo Bảo).

Được biết, để đưa người ra nước ngoài trái phép, các đối tượng liên lạc với nhau qua nhiều tài khoản mạng xã hội, nhiều số điện thoại không đăng ký thông tin thuê bao và che giấu lai lịch bản thân.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Phạm Toàn