Ngày 12/5, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với nghi phạm Đỗ Văn Minh để điều tra về hành vi giết người.

Đối tượng Đỗ Văn Minh tại cơ quan công an. (Ảnh: CACC)

Ngoài ra, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông vẫn đang tiếp tục mở rộng vụ án để làm rõ có hay không đồng phạm với ông Minh trong kế hoạch giết người thế thân để trục lợi bảo hiểm và củng cố hồ sơ để khởi tố ông Minh thêm hành vi xâm phạm mồ mả.

Trước đó, trong buổi họp báo ngày 11/5, đại diện Công an tỉnh Đắk Nông cung cấp thông tin điều tra ban đầu về vụ án mạng thế thân nhằm trục lợi tiền bảo hiểm.

Nghi phạm Đỗ Văn Minh (SN 1971, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) bị bắt khẩn cấp vào ngày 10/5 khi đang trốn tại TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước).

Nạn nhân trong vụ án là anh Trần Nho Vương (SN 1995, ngụ huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), là cháu vợ của ông Minh.

Theo cơ quan điều tra, ông Minh khai do nợ khoản tiền lớn (hơn 10 tỷ đồng), nên mua gói bảo hiểm nhân thọ, nghĩ tìm người chết thay mình để vợ con nhận số tiền bảo hiểm khoảng 18 tỷ đồng và chủ nợ bỏ khoản nợ 10 tỷ đồng.

Trước khi tìm người chết thay mình, ông Vương đã ra đào mộ của một người chết chưa được một tuần tại nghĩa địa xã Quảng Khê để lấy xác thế thân, nhưng sau đó mệt, sợ hãi, nên bỏ về.

Tối 3/5, ông Minh đến thăm rẫy tại xã Quảng Khê, được anh Vương làm thuê sát rẫy của ông Minh nấu cơm cho ăn. Đến đêm, khi anh Vương ngủ, ông Minh dùng búa rìu đánh vào trán khiến nạn nhân tử vong.

Hiện trường chiếc xe ô tô bán tải cháy trơ khung, bên trong xe có 1 thi thể bị cháy biến dạng, ngày 4/5. (Ảnh: (baodaknong.org.vn)

Ông Minh tạo hiện trường giả bằng cách chạy xe ôtô đến quốc lộ 28 (xã Đăk Som, huyện Đăk G’Long) tông vào cột mốc bên đường nhằm tạo hiện trường vụ tai nạn, đưa thi thể nạn nhân vào ghế lái, thắt dây an toàn, để chìa khóa lên ghế phụ, đeo đồng hồ của mình lên tay nạn nhân, sau đó đốt xe bằng 3 can dầu, 1 can xăng (mỗi can 3 lít) mua trước đó.

Sau đó, ông Minh đi bộ về nhà dân đã gửi xe máy trước đó, lấy xe và bỏ trốn xuống TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) thuê nhà trọ để ở, đến ngày 10/5 thì bị bắt.

Theo lời khai do cơ quan công an cung cấp, ông Minh cho hay bản thân và nạn nhân không có mâu thuẫn gì trước lúc xảy ra sự việc.

Theo người nhà nạn nhân, do hoàn cảnh khó khăn, lại là con trai lớn trong nhà nên mấy tháng qua, anh Vương sang Đắk Nông làm vườn thuê cho một người chú ruột.

Ông Trần Nho Linh, chú ruột của anh Vương, cho hay sau khi nghe tin xe của ông Minh bị cháy rụi kèm thi thể, gia đình mất liên lạc với anh Vương. Gia đình nghi ngờ kẻ thủ ác giết hại cả ông Minh và anh Vương, sau đó phi tang, nên cố gắng đi tìm nhiều nơi ở Đắk Nông.

Sau đám tang ngày 4/5 (với danh tính xác định nhầm là ông Đỗ Văn Minh), qua báo chí, ngày 10/5, gia đình mới biết anh Vương mới là nạn nhân trong chiếc xe ô tô đã cháy.

Hiện bố mẹ của anh Vương bị sốc nặng, họ hàng thay mặt gia đình lập bàn thờ nhỏ để thắp hương anh Vương, và gửi đơn tới Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị  có xác nhận thông tin chính thức để nhận lại thi thể, chôn cất.

Nguyễn Quân