Trong 6 người vừa bị khởi tố, Nguyễn Anh Vũ, kỹ thuật viên tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 bị cáo buộc bao che và không tố giác kẻ cầm đầu đường dây buôn bán và sử dụng ma túy trong bệnh viện cùng đồng bọn.

Bị can Vũ (đầu tiên, từ trái qua) cùng những người liên quan trong vụ án. (Ảnh: Công an cung cấp/dẫn qua tuoitre.vn)

Truyền thông trong nước tối 1/4 dẫn tin từ đại tá Trương Thọ Toàn – trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Nội – cho hay 6 người đã bị khởi tố trong vụ buôn bán, sử dụng ma túy trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Trong đó, 5 người bị khởi tố các tội Mua bán, Tàng trữ, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, gồm:

  • Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, trú tại Thanh Trì)
  • Nguyễn Văn Ngọc (47 tuổi, có 5 tiền án về ma túy)
  • Nguyễn Trung Nguyên (38 tuổi, có 2 tiền án)
  • Nguyễn Công Thường (35 tuổi, có 3 tiền án về ma túy)
  • Lê Hoàng Hải (26 tuổi)

Riêng Nguyễn Anh Vũ, kỹ thuật viên khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 bị khởi tố về tội Không tố giác tội phạm. Ngoài tội danh bị khởi tố, bị can Vũ cũng tham gia dùng ma túy, khi bị bắt có kết quả dương tính với ma túy.

Theo giới chức cơ quan điều tra, bị can Quý có tiền sử bệnh tâm thần nên vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (huyện Thường Tín, Hà Nội) từ tháng 11/2018.

Quá trình điều trị, Quý lợi dụng mối quan hệ với một số cán bộ và nhân viên bệnh viện, trong đó có Nguyễn Anh Vũ để được tự do đi lại, sinh hoạt tùy ý. Thậm chí, Quý đã cải tạo phòng điều trị trong bệnh viện thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa công suất lớn, đèn laze để cất giấu và sử dụng trái phép lượng lớn chất ma túy.

Kết quả điều tra cho thấy Quý nhiều lần rủ bạn bè bên ngoài, gọi “gái dịch vụ” và cả cán bộ bệnh viện, cùng sử dụng ma túy ngay tại bệnh viện.

Ngoài ra, cảnh sát xác định Quý cất giấu hơn 6 kg ma túy các loại trong bệnh viện này để mua bán, giao dịch.

Những người đến mua ma túy thường giả danh người nhà chăm sóc bệnh nhân. Quý không trực tiếp đưa “hàng”, mà sai đàn em mang giao cho khách hoặc hẹn ở khu vực sân tennis, bãi đỗ xe phía sau khu điều trị trong bệnh viện rồi ném ma túy qua cửa sổ phòng bệnh từ tầng 2 xuống.

Hai đàn em là Nguyên và Thường được phân công ngụy trang thành tài xế taxi và xe ôm công nghệ, túc trực tại cổng bệnh viện để cảnh giới và đi giao ma túy.

Hiện tại, theo báo cáo ngày 1/4 của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 do ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc bệnh viện ký, bệnh viện này xác nhận Quý là bệnh nhân đang điều trị bệnh tâm thần tại bệnh viện, song phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm liên đới, cho rằng Quý tự ý ngăn phòng, tự trang bị cho phòng “bay lắc”, phía lãnh đạo khoa hoàn toàn toàn không biết vì Quý có hành vi nguy hiểm, không cho bác sĩ vào phòng. Lãnh đạo bệnh viện chỉ biết sau khi công an phát hiện.

Đáng chú ý, khu điều trị chỉ có một lối ra vào duy nhất và chỉ nhân viên bệnh viện mới có chìa khóa để kiểm soát người nhà bệnh nhân đến thăm. Việc người thân, bạn bè đến thăm phải được sự đồng ý của bác sĩ. Thế nhưng, Quý lại được “ưu ái” để có chìa khóa riêng.

Báo Vnexpress hôm 1/4 dẫn lời ông Nguyễn Quang Hiền, Phó phòng cảnh sát ma tuý Công an Hà Nội khẳng định “vụ việc có sự tiếp tay của nhiều nhân viên y tế. Cán bộ bệnh viện biết mà vẫn làm ngơ và còn giao cả chìa khóa cho Quý”.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết sẽ mở rộng điều tra vụ án, làm rõ trách nhiệm của bệnh viện và mối liên quan giữa cán bộ điều trị với nhóm này.

Nguyễn Sơn

Xem thêm theo dòng sự kiện: