Ông Nguyễn Ngọc Đính – Trưởng phòng pháp chế Cục thuế Thanh Hóa bị khởi tố vì nhận tiền của doanh nghiệp 100 triệu đồng.

Cục thuế Thanh Hóa , ông Nguyễn Ngọc Đính
Cục thuế Thanh Hóa – nơi ông Đính đang làm việc. (Ảnh: thanhtra.com.vn)

Chiều 30/3, công an tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Ngọc Đính – Trưởng phòng pháp chế Cục thuế Thanh Hóa để điều tra tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trước đó, chiều 19/3, cảnh sát hình sự đã bắt ông Đính khi ông này đang nhận tiền “bôi trơn” của một doanh nghiệp san lấp tại huyện Triệu Sơn.

Tại cơ quan công an, ông Đính khai nhận từ tháng 2/2020, ông được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ xét duyệt xin miễn thuế của 1 Công ty TNHH ở huyện Triệu Sơn.

Quá trình thẩm định, ông Đính liên tục gọi điện cho bà T.T.H. – Giám đốc công ty, đe dọa sẽ đề nghị tước giấy phép kinh doanh và không được miễn số tiền 3,6 tỷ đồng do hồ sơ công ty có thiếu sót.

Khoảng 15h ngày 19/3, ông Đính hẹn gặp bà H. tại sảnh tầng 1 của khách sạn Lam Kinh (TP.Thanh Hóa) và nói rõ với bà H. nếu muốn được giải quyết miễn thuế thì phải đưa 100 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền từ bà H., khi đang lái xe về Cục thuế tỉnh Thanh Hóa thì ông Đính bị lực lượng công an bắt giữ, tịch thu toàn bộ số tiền trên.

Khám xét nơi làm việc của ông Đính, công an thu giữ 14 cuốn sổ tiết kiệm trị giá hơn 4 tỷ đồng, 1 máy tính xách tay và 3 thùng tài liệu có liên quan.

Ngày 20/3, Cục thuế Thanh Hóa đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Ngọc Đính.

Phạm Toàn