Ông Đinh Hải Sơn bị khởi tố vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, công an đã đọc lệnh bắt ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Ngày 9/4, VKSND tỉnh Sơn La phê chuẩn quyết định khởi tố ông Đinh Hải Sơn – cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La để điều tra tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự. Ông Sơn trước đó đã bị tước danh hiệu công an nhân dân.

Theo cơ quan điều tra, ông Đinh Hải Sơn đã tích cực trợ giúp các đối tượng trong đường dây gian lận thi cử, tiến hành sửa chữa nâng điểm một số bài thi.

Ông Sơn cũng đã nhờ các đối tượng trong đường dây nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh, trong đó có một thí sinh là em vợ của Đinh Hải Sơn.

Liên quan đến vụ việc, trước đó ngày 13/2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La cũng ra quyết định khởi tố Trung tá Đỗ Khắc Hưng – cựu cán bộ Phòng PA03 Công an tỉnh về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cơ quan An ninh điều tra còn khởi tố 5 bị can cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm:

  1. Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La;
  2. Nguyễn Thị Hồng Nga – Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La;
  3. Đặng Hữu Thủy – Hiệu Phó trường THPT Tô Hiệu, TP. Sơn La;
  4. Cầm Thị Bun Sọn – Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT Sơn La;
  5. Lò Văn Huynh – Trưởng phòng khảo thí – quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La; .

Cơ quan An ninh điều tra cũng ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can: Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh. Ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với: Trần Xuân Yến, Cầm Thị Bun Sọn và Đỗ Khắc Hưng.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La gây rúng động dư luận vì mức độ sai phạm nghiêm trọng hơn nhiều so với Hà Giang, Hòa Bình. Cơ quan chức năng xác định có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn được nâng điểm. Thậm chí, có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm/3 môn. Có bài thi môn Toán của một thí sinh được nâng tới 9 điểm.

Phạm Toàn

Xem thêm: