Bà Phạm Thị Phương – Trưởng ban Thú y phường Phú Thứ ở thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương ‘ăn’ 219 triệu đồng tiền hỗ trợ cho dân trong đợt dịch tả lợn châu Phi.

tả heo châu Phi Khánh Hòa
Khởi tố Trưởng ban Thú y ở Hải Dương ‘ăn’ tiền hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi.

Truyền thông nhà nước vừa lan truyền tin bà Phạm Thị Phương – Trưởng ban Thú y phường Phú Thứ ở thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương bị khởi tố về tội lập khống danh sách, chiếm đoạt tiền Nhà nước hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.

Báo chí trích dẫn từ cơ quan điều tra cho biết, từ ngày 2-4/6/2019, trong khi phường Phú Thứ xảy ra dịch tả lợn châu Phi, bà Phương với tư cách Trưởng ban Thú y phường đã lập khống, chuyển loại lợn của 6 hộ dân, chiếm đoạt hơn 219 triệu đồng tiền hỗ trợ.

Trong đó, hơn 170,4 triệu do lập khống số lợn của 3 hộ dân và hơn 49,3 triệu còn lại do chuyển loại từ lợn nhỏ thành lợn sề của 3 hộ dân khác.

Phía Công an thị xã Kinh Môn cho hay đơn vị đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Tờ Nông nghiệp hôm 7/7 dẫn lời ông Vũ Văn Hoạt, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hải Dương cho biết không chỉ thị xã Kinh Môn, trong thời gian dịch xảy ra, tại một số huyện như Thanh Miện, Nam Sách… cũng có tình trạng cán bộ ăn chặn tiền của dân.

Các cán bộ này chủ yếu là đánh tráo loại lợn để nâng mức hỗ trợ hoặc quét sơn, cắt tai lợn chết để quay vòng, khai khống số liệu.

Ngoài ra, hồi đầu năm, báo chí trong nước cũng phản ánh công tác hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi vẫn còn nhiều bất cập như: việc tính giá hỗ trợ thay đổi theo ngày dẫn đến mức hỗ trợ không thống nhất, không đồng đều, khiến số tiền người dân nhận được giảm xuống cả trăm triệu đồng.

Hay việc cán bộ thực thi cũng có những sai sót, gây thiệt thòi cho người dân, như: cán bộ thú y lấy mẫu bệnh phẩm không kịp thời; hoặc có hộ chăn nuôi đã tiến hành tiêu hủy lợn nhiều lần mới nhận được kết quả xét nghiệm lợn dương tính; hay hộ chăn nuôi có lợn chết ở trong vùng dịch nhưng cũng không được hỗ trợ,…

Tại Hải Dương, dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên xuất hiện vào ngày 1/3/2019. Sau một thời gian ngắn, dịch đã lan rộng tới tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố với 255 xã, phường, thị trấn. Hải Dương đã phải tiến hành tiêu hủy gần 392 nghìn con lợn với tổng trọng lượng hơn 23,3 nghìn tấn.

Đến thời điểm công bố hết dịch (hồi tháng 12/2019), tỉnh Hải Dương đã chuyển xuống các địa phương số tiền trên 736 tỷ đồng hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Bộ NN&PTNT Việt Nam mới đây cho biết, tính đến cuối tháng 5/2020, dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 4.000 con.

Hiện Trung ương còn 2.100 tỷ đồng ngân sách để hỗ trợ người dân phòng dịch tả lợn châu Phi. Nếu được duyệt, người chăn nuôi sẽ được hỗ trợ 30.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn con, lợn thịt các loại; và hỗ trợ 35.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn nái, lợn đực.

Hoàng Minh