Được xác định là người có vai trò quan trọng trong vụ bắt cóc hai bé gái và yêu cầu gia đình hai bé đưa 50.000 USD tiền chuộc, đồng thời không được trình báo công an, bà Trương Hương (SN 1968, quốc tịch Mỹ) đã bị cơ quan điều tra bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi bắt cóc, tống tiền.

bat coc hai be gai tong tien 50000 usd
Hai bé gái ở cùng người nữ giúp việc khi được giải cứu. (Ảnh: Cơ quan công an).

Ngày 11/3, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ bắt cóc hai bé gái quốc tịch Mỹ và bắt khẩn cấp bà Trương Hương (SN 1968, quốc tịch Mỹ), là người quen của gia đình nạn nhân. Bà Hương được xác định là người có vai trò quan trọng trong vụ việc.

Cơ quan công an cũng mời người giúp việc của gia đình là Lâm Thị Phương D. (SN 2003, quê Trà Vinh) và cha ruột của hai bé gái là ông Trần H. (SN 1973) đến làm việc để phục vụ quá trình điều tra.

Theo cơ quan điều tra, chiều ngày 7/3, hai bé Trần Hoàng M. A. (7 tuổi) và Trần Hoàng B. N. (5 tuổi) khi đi học tại một trường quốc tế ở quận 11 (TP.HCM) đã bị bắt cóc.

Sau khi tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy, gia đình đã trình báo công an quận 11. Sau đó, bà nội của hai bé nhận được tin nhắn báo hai bé bị bắt cóc và đòi số tiền chuộc 50.000 USD, mang tiền đến khu vực Công ty Cao su Dầu Tiếng (Bình Dương), đồng thời yêu cầu không được trình báo công an.

Tiến hành điều tra, qua trích xuất hệ thống camera an ninh xung quanh trường, các tuyến đường, cơ quan chức năng phát hiện người đến trường đón hai cháu bé là D. – người giúp việc của gia đình. Cô gái này đã đưa hai cháu bé đến chỗ có người đàn ông chờ sẵn rồi chở đi bằng xe gắn máy.

Đến chiều ngày 9/3, cơ quan điều tra đã khoanh vùng được khu vực nghi giam giữ hai cháu bé là phòng trọ trên đường Lê Văn Quới, phường Bình Trị Đông A (quận Bình Tân). Tiến hành kiểm tra hành chính nhưng cảnh sát mặc thường phục đã bất ngờ ập vào phòng trọ thì tìm thấy hai cháu bé đang ở chung với người giúp việc tên D. và giải cứu hai cháu bé an toàn.

Theo lời khai của người giúp việc, bà Hương đã yêu cầu cô đưa hai con của ông Trần H. đi khỏi trường đến khu nhà trọ trên. Người giúp việc D. cho hay mình được bà Hương xúi giục, chỉ dẫn đưa các bé về phòng trọ, quay clip để bà Hương gửi cho gia đình nạn nhân. D. nói chỉ làm theo lời bà Hương, không biết việc bắt cóc, tống tiền.

Bước đầu, cơ quan công an xác định người đàn ông điều khiển xe gắn máy chở D. và hai cháu bé đi khỏi trường chiều ngày 7/3 là người hành nghề xe ôm.

Đến nay, cơ quan công an đã tạm giữ bà Hương và tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ án.

Nam Phong

Xem thêm: