Giới hữu trách Lào Cai vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người người khác xuất cảnh trái phép” đối với Vàng Seo Vư (sống ở huyện Bảo Yên, Lào Cai).

Vàng Seo Vư tại cơ quan điều tra. (Ảnh từ cơ quan công an)

Theo cơ quan điều tra, ngày 12/5, tại khu vực biên giới thuộc thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, Tổ công tác Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã phát hiện và bắt giữ 2 người đang vượt biên, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, gồm: Vàng Seo Vư (sinh năm 1994, trú tại xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) và Vàng Thị Mỷ (sinh năm 1994, trú tại xã Hua Nhìn, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La).

Tại Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Vàng Seo Vư khai nhận ngày 10/5 được một phụ nữ ở Trung Quốc thuê đưa đón một người hiện đang làm công nhân tại Khu Công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để đưa sang Trung Quốc qua khu vực biên giới Si Ma Cai với tiền công là 3.300.000 đồng.

Sau đó, Vư đi xe máy xuống Khu Công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đón Vàng Thị Mỷ lên Si Ma Cai để đưa sang Trung Quốc.

Sáng 12/5, khi hai người này đến biên giới, trong khi đang tìm cách vượt biên thì bị Tổ công tác Đồn Biên phòng Si Ma Cai phát hiện, bắt giữ.

Hai người này đã được đưa đi cách ly phòng dịch viêm phổi Vũ Hán.

Được biết, Vàng Seo Vư đã nhiều lần đưa đón người qua lại biên giới để thu lợi bất chính. Năm 2014, Vàng Seo Vư đã bị Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai bắt giữ về hành vi mua bán người và bị phạt 3 năm 6 tháng tù giam.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Khởi tố 2 bị can đưa 44 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam