Bước sang ngày thứ 3 kể từ khi phát hiện chuỗi lây, Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội danh “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến ‘Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng’ (do ông P.V.T và bà V.X.L phụ trách).

Lấy mẫu xét nghiệm thâu đêm đối với toàn bộ dân cư ở Phường 9, quận Gò Vấp, TP.HCM. (Ảnh: Phú Khánh/HCDC)

Quyết định do Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp ra ngày 29/5, cổng thông tin Thành ủy TP.HCM (thanhuytphcm.vn) phát bản tin cho hay.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp cho biết qua điều tra, nhóm này hoạt động không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 dẫn đến lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Trước khi có quyết định nêu trên, UBND quận Gò Vấp đã đề xuất điều tra ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ về việc làm lây lan dịch bệnh.

Cũng trong sáng 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đã ghi nhận thêm 33 trường hợp nghi nhiễm mới trong cộng đồng, tất cả đều liên quan ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’, nâng tổng số ca trong chuỗi lây này tại TP.HCM lên 126 ca nhiễm. Ngoài ra, còn 3 ca là F1 liên quan tới chuỗi lây đi về các tỉnh Long An, Bạc Liêu và Tây Ninh, sau đó được phát hiện dương tính, thành F0.

Hiện, chuỗi lây nhiễm này vẫn chưa xác định nguồn lây. Vợ mục sư của ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ được xác định đã đi Hà Nội từ ngày 23/4 rồi về TP.HCM ngày 29/4. Cơ quan công an, hàng không đã xác nhận lịch trình này – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM – ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong cuộc họp chiều tối 28/5.

Chuỗi lây nhiễm liên quan đến ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ tại điểm ở quận Gò Vấp đã được xác định xuất hiện biến chủng B.1.617.2 của virus Vũ Hán (được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ), khi kết quả giải trình tự gene 5 mẫu bệnh phẩm trong chuỗi lây đều ghi nhận biến chủng này.

Đáng lưu ý, do gặp khó khăn trong việc truy vết và lấy thông tin dịch tễ từ những người có liên quan đến tổ chức này, HCDC nhận định số hội viên đến nay vẫn có thể chưa ra khai báo hết. Hiện HCDC liên tục ra thông báo đề nghị những người tham gia ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ khai báo y tế, kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh, đồng thời tiếp tục tìm thông tin về những ai có liên quan đến Hội thánh này.

Minh Sơn

Xem thêm:

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về chủng virus “lai tạo” giữa Ấn Độ và Anh tại Việt Nam