Ông Nguyễn Hải Nam (Phó chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng Nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) bị tố cáo đã đánh, chiếm đoạt nhà, bắt cóc 3 đứa con của bà Hoàng Thị Thu Thảo (ngụ TP.HCM).

phó chánh án bị tố bắt cóc trẻ em
Ông Nguyễn Hải Nam (trái) đang tại hiện trường khi vụ việc xảy ra vào hôm 19/9. Ông Tùng và người phụ nữ mặc áo vàng đang bế hai con của bà Thảo chuẩn bị lên taxi (phải). (Ảnh chụp màn hình clip)

Liên quan đến vụ tranh chấp nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM), chiều 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận 1 (TP.HCM) cho biết đã khởi tố vụ án “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 Bộ luật hình sự.

Cơ quan điều tra đã triệu tập ông Nguyễn Hải Nam (Phó chánh án Tòa án quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng kiểm sát TP.HCM) để điều tra, làm rõ vụ án.

Trước đó, ngày 19/9, hàng chục người tự ý xông vào căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, tiến hành “cưỡng chế”. Bà Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ căn nhà trên) đã gửi đơn đến báo chí và nhiều cơ quan chức năng khác, tố cáo ông Nam và ông Tùng đã dẫn đầu nhóm người đến phá hoại đồ đạc, bế 3 con của bà Thảo đưa ra taxi. Em bà Thảo và hai người giúp việc tri hô, hàng xóm chạy tới can ngăn khiến tài xế phải từ chối chở các cháu bé đi.

Theo thông tin cung cấp với Công an quận 1, bà Thảo cho biết năm 2017 ký hợp đồng mua căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đakao) của bà Chi với giá 25 tỷ đồng để ở và cho thuê dạng căn hộ mini. Bà đã trả 16 tỷ đồng và bỏ tiền trang trí, sửa chữa căn nhà dạng biệt thự 5 tầng để cho thuê, gắn biển hiệu Home 1983. Số tiền còn lại, theo hợp đồng bà sẽ trả đủ khi xong thủ tục hoàn công. Hiện, thủ tục này vẫn chưa hoàn tất, giấy tờ nhà vẫn đứng tên bà Chi.

Khoảng hai tháng trước, ông Tùng và một nhóm người đến, nói được bà Chi uỷ quyền làm thủ tục liên quan căn nhà. Không đồng ý việc này, bà Thảo làm đơn khởi kiện và vụ việc đang được TAND quận 1 thụ lý. Sau đó xảy ra sự việc ông Nam, ông Tùng cùng nhiều người khác đến “phong tỏa tài sản” và đưa con của bà Thảo đi.

Về phía ông Nam, ông này cho biết không bắt cóc trẻ em, không biết, không tham gia vào chuyện căn 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm bị tranh chấp.

Ông Nam nói có ký hợp đồng thuê căn nhà này với ông Tùng nên tới xem. Theo nội dung hợp đồng, ông Nam sẽ thuê căn nhà với giá 5 triệu đồng/tháng trong 2 tháng đầu tiên; từ tháng thứ 3, giá thuê sẽ tăng thêm 1 triệu.

Trước đó, ông Nam từng là chủ tọa trong phiên tòa xử ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi), nguyên Phó viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Ngô Minh Châu cho hay đang yêu cầu Công an Q.1 đẩy nhanh tiến độ giải quyết và sẽ sớm báo cáo thông tin vụ việc cho UBND TP.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: