Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra việc sửa điểm thi tại tỉnh này.

thi thpt quoc gia 2017
(Ảnh minh họa: qua kenhtuyensinh.vn)

Chiều ngày 26/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự để điều tra về hành vi sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Trước đó, ngày 22/7, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Bộ Công an cho biết có 42/110 bài thi môn Ngữ văn sau chấm thẩm định bị giảm điểm, trong đó: 30 bài điểm chênh tối thiểu là 0,5; 12 bài chênh từ 1 điểm trở lên.

Với 8 môn trắc nghiệm, tổ công tác thấy có dấu hiệu sửa bài thi của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm). Tuy nhiên, ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị tẩy xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ Giáo dục chấm bài là hoàn toàn giống nhau. Điều này có nghĩa, dữ liệu gửi về Bộ Giáo dục đã được chỉnh sửa, trong khi theo quy định phải là trạng thái ban đầu bài làm của thí sinh, chưa sửa lỗi.

Ngày 23/7, sau khi làm việc với các bên liên quan, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ GD&ĐT tại Sơn La đã công bố 6 sai phạm sau kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh này, gồm:

 1. Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.
 2. Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.
 3. Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.
 4. Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La.
 5. Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.
 6. Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GD&ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Cũng theo xác minh ban đầu từ cơ quan chức năng cho thấy có 5 người liên quan tới vụ việc, gồm:

 1. Ông Trần Xuân Yến – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực Ban chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.
 2. Bà Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, Thư ký Ban chỉ đạo, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.
 3. Bà Cầm Thị Bun Sọn – Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.
 4. Ông Đặng Hữu Thủy – Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.
 5. Ông Lò Văn Huynh – Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, ủy viên Ban chỉ đạo, ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Phạm Toàn

Xem thêm: