Hơn hai tháng sau khi bé trai 11 tuổi quốc tịch Nhật Bản tử vong bất thường trong bể bơi một khu resort tại Bình Thuận, Công an TP Thiết xác định vụ việc có dấu hiệu của tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp.

Toàn bộ vùng lưng của cháu bé Hanawa Yukiji có nhiều vết bầm lớn hình mắt lưới. (Ảnh: Gia đình cung cấp/dẫn qua Lê Nguyễn Hương Trà/Facebook)

Chiều ngày 16/6, một số báo nhà nước dẫn nguồn tin cho hay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã khởi tố vụ án Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp xảy ra tại khu du lịch Centara Mirage Resort Mũi Né (TP Phan Thiết), theo Khoản 1, Điều 129 Bộ luật hình sự 2015.

Công an TP Phan Thiết đang thu thập chứng cứ, lấy lời khai những người liên quan để tiếp tục điều tra, xử lý.

Vào cuối tháng 4, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM vừa có công hàm gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận về việc bé Hanawa Yukiji (SN 2011, quốc tịch Nhật Bản, ngụ ở Quận 7, TP.HCM) tử vong tại khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort.

Vết bầm với hình dạng tương tự trên cánh tay của cháu bé. (Ảnh: Gia đình cung cấp/dẫn qua Lê Nguyễn Hương Trà/Facebook)

Theo tường trình của mẹ cháu bé – chị Huỳnh Thị Anh Thư, vào lúc 10h ngày 5/4, Yukiji cùng 3 trẻ khác bơi trong Khu vực hồ dành cho trẻ em tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort. Đến khoảng 10h35, các em cùng nhóm phát hiện Yukiji đang bị hút chặt vào thành hồ bơi, nơi có một lưới kim loại.

Chị Thư cho biết độ sâu của hồ bơi khoảng 1m, còn bé Yukiji cao 1,4 m. Nhưng do lực hút quá mạnh, lưng và tay của Yukiji bị dính chặt vào tấm kim loại, trong khi đầu bị chìm dưới nước.

Vị trí cháu bé gặp nạn trong hồ bơi tại Khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort, Mũi Né. (Ảnh: Gia đình cung cấp/dẫn qua Lê Nguyễn Hương Trà/Facebook)

Các bé đi cùng và nhiều thanh niên bơi gần đó đã tìm cách gỡ, kéo Yukiji ra khỏi tấm kim loại nhưng không được. Khi đưa lên bờ, Yukiji đã bị ngạt nước và tim ngừng đập. Nhân viên khu nghỉ dưỡng và bác sĩ cố gắng cấp cứu nhưng bé đã tử vong. Phần lưng và cánh tay của cháu hằn nhiều vết bầm tím lớn hình mắt lưới.

Gia đình bé Yukiji không đồng ý với kết luận nguyên nhân tử vong là đuối nước của Công An tỉnh Bình Thuận, yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc.

Mẹ cháu bé gục bên thi thể con trên xe cứu thương. (Ảnh: Gia đình cung cấp/dẫn qua Lê Nguyễn Hương Trà/Facebook)

Trước đó, vụ việc được đăng tải bởi Vietnam Plus (thuộc TTXVN) vào ngày 7/4, cho hay bé trai H. Y. (SN 2011, quốc tịch Nhật Bản) bị phát hiện đuối nước tại hồ bơi (khu vực hồ lười) của một resort ở TP Phan Thiết (Bình Thuận) vào khoảng 10h35 ngày 5/4. Tuy nhiên, bản tin không đề cập chi tiết tay và lưng của bé trai có dấu vết bất thường.

Sau văn bản của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM và hình ảnh nạn nhân được lan truyền trên mạng xã hội, sáng 9/5, Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Viện khoa học hình sự Bộ Công an đến khu vực hồ bơi Centara Mirage Resort ở phường Mũi Né, TP Phan Thiết để thực hiện việc giám định hiện trường vụ cháu Hanawa Yukiji tử vong.

Sơn Nguyên