Cơ quan điều tra đã có quyết định khởi tố Công ty Sa Huỳnh vì hành vi buôn lậu liên quan đến vụ nhập hàng điện tử gia dụng gắn nhãn hiệu Asanzo.

Công ty Asanzo (ảnh: congannghean)

Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP.HCM (PC03) đã có quyết định khởi tố vụ án “buôn lậu” đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh (mã số doanh nghiệp 0315160060, trụ sở đường Trần Xuân Soạn, Q.7).

Trước đó, tháng 9/2018, Công ty Sa Huỳnh có mở tờ khai hải quan nhập khẩu lô hàng từ Trung Quốc. Theo khai báo, lô hàng gồm linh kiện của lò nướng thuỷ tinh như: nắp đậy nhựa, chậu thuỷ tinh, bộ đếm thời gian của lò nướng… Đây là hàng mới 100%, có tổng giá trị khoảng 212 triệu đồng.

Khi lô hàng về Việt Nam, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 thuộc Cục Hải quan TP.HCM phát hiện có nhiều nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Cơ quan chức năng phát hiện lô hàng là 1.300 bộ lò nướng thuỷ tinh dạng nguyên bộ chứ không phải dạng linh kiện như công ty Sa Huỳnh khai báo.

Mỗi bộ được tháo rời thành 3 bộ phận gồm: nắp đậy nhựa, chậu thuỷ tinh, bộ đếm thời gian. Tất cả lô hàng không ghi rõ xuất xứ nhưng đều mang thương hiệu Asanzo, còn có cả phiếu bảo hành in sẵn bằng tiếng Việt: “Asanzo – Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” kèm số đường dây nóng 18001035.

Cơ quan chức năng đã tiến hành mời bà Huỳnh Thị Sà Quôl (ngụ tỉnh Sóc Trăng) là người đại diện pháp luật của Công ty Sa Huỳnh lên làm việc nhưng không được. Sau đó, người đại diện này đã ủy quyền cho ông Huỳnh Thế Tài lên làm việc nhưng ông này cũng không xuất hiện.

Xác minh sau đó cho thấy có người mạo danh, dùng giấy tờ cá nhân của bà Quôl để mở công ty nhằm làm ăn phi pháp, việc này bà hoàn toàn không biết. Trước đây vợ chồng bà Quôl từng có thời gian làm công nhân trong nhà máy của Asanzo nhưng đã nghỉ việc.

Cơ quan chức năng cũng xác định nhiều giấy tờ, hồ sơ liên quan đến vụ việc thể hiện chữ ký, bút tích của bà Quôl là giả mạo.

Chi cục Hải quan TPHCM xác định vụ việc có dấu hiệu buôn lậu trốn thuế và đánh tráo hàng Trung Quốc thành hàng Việt Nam chất lượng cao nên đã chuyển hồ sơ sang Công an TPHCM để điều tra.

Tuấn Minh

Xem thêm: