Chưa đầy một tuần sau buổi họp báo, Cơ quan điều tra hình sự Khu vực 3, thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc Thiếu tá Hoàng Văn Minh (thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân) lái xe tông chết nữ sinh lớp 12 tại tỉnh Ninh Thuận.

Quân nhân Hoàng Văn Minh (khoanh đỏ) được xác định sử dụng điện thoại khi đang lái xe và chuyển làn xe không an toàn, gây nên vụ tai nạn khiến nữ sinh Hồ Hoàng Anh tử vong. (Ảnh cắt từ clip)

Ngày 7/8, Cơ quan điều tra hình sự Khu vực 3, thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra vụ án tai nạn giao thông ngày 28/6, làm nữ sinh Hồ Hoàng Anh (lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) tử vong.

Quyết định khởi tố vụ án được gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) và Viện Kiểm sát quân sự Khu vực 2 Quân chủng Phòng không – Không quân.

Theo thông báo của Cơ quan điều tra hình sự Khu vực 3, khoảng 8h10 ngày 28/6, quân nhân Hoàng Văn Minh (thiếu tá, trợ lý tài chính thuộc Trung đoàn 937/Sư đoàn 370/Quân chủng Phòng không – Không quân) điều khiển xe ô tô BS 85A – 074.07 lưu thông trên đường 16 Tháng 4 theo hướng từ biển Bình Sơn đến Quảng trường 16 Tháng 4.

Khi đến gần cổng Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Ninh Thuận, ông Minh chuyển hướng xe sang phải để vào ngân hàng.

“Quá trình chuyển hướng đã va chạm với xe môtô biển kiểm soát 85R9-12xx do Hồ Hoàng Anh (18 tuổi, ngụ phường Tấn Tài, TP Phan Rang – Tháp Chàm) điều khiển đi cùng chiều, làm Hồ Hoàng Anh bị ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng trước cổng ngân hàng. Hậu quả Hồ Hoàng Anh tử vong” – theo nội dung thông báo.

Đến ngày 7/8, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 đã ra quyết định khởi tố vụ án – cơ quan này xác nhận.

Sau hơn một tháng xảy ra tai nạn, trước làn sóng dư luận về những bất cập xoay quanh vụ việc, chiều 2/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Thuận, Công an tỉnh Ninh Thuận cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở Y tế; Bệnh viện tỉnh, UBND TP Phan Rang -Tháp Chàm… mở cuộc họp báo cung cấp thông tin.

Thượng tá Hà Công Sơn, Phó trưởng Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm cho biết tại thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế không có nồng độ cồn, khi lái xe có sử dụng điện thoại kết nối bằng Bluetooth.

Ông Sơn cho hay tài xế đã chuyển hướng không an toàn, vi phạm luật giao thông, còn nữ sinh đi đúng làn và tốc độ cho phép. Việc tài xế chuyển làn không an toàn là nguyên nhân gây nên vụ tai nạn.

Ông Sơn xác nhận ngay từ đầu cơ quan điều tra của TP đã xác định tài xế vi phạm, gây tai nạn và đủ cơ sở khởi tố vụ án.

Đối với thông tin “nồng độ cồn 0,79mg/100ml” của nạn nhân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận – ông Thái Phương Phiên cho rằn là “sai”, do có sai sót trong quy trình xét nghiệm nồng độ cồn của nạn nhân (kỹ thuật viên xét nghiệm thực hiện không đúng và đầy đủ, thiếu bước kiểm chuẩn nhưng đã ký trả kết quả).

Ông Phiên nói kết quả xét nghiệm không có chữ ký của bác sĩ, không trình cho trưởng khoa, lãnh đạo. “Sau khi công an có văn bản kiểm tra lại quy trình, chúng tôi mới được biết. Chúng tôi chưa từng cung cấp thông tin này cho bất cứ ai”, ông Phiên nói, gửi lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân.

Trước đó, khi gia đình nạn nhân gửi đơn khiếu nại và phản ánh tới báo chí, phản đối kết quả giám định “nồng độ cồn 0,79mg/100ml” trong máu của em Anh, ông Bùi Văn Kỳ, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, từng giải thích trên báo Pháp Luật TP.HCM rằng nồng độ cồn trong máu nói trên là cồn sinh học.

Theo ông Kỳ, các thức ăn như trái cây, sữa chua hay đồ uống nước ngọt có ga cũng có thể sinh ra nồng độ cồn nội sinh. Ông quy đổi kết quả nồng độ cồn của nữ sinh trên là 0,79 mg/100 ml máu tương đương với 0,0079 mg/ml, coi như bình thường.

Ông Kỳ cho rằng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận “đã làm đúng quy trình, kiểm soát kỹ. Không có việc bệnh viện tráo mẫu xét nghiệm, hôm đó chỉ có hai mẫu xét nghiệm”.

Sơn Nguyên