Trong số 3 cán bộ thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam bị doanh nghiệp tố nhận 12 tỷ đồng chạy dự án, 1 trường hợp xin thôi không tham gia điều hành công việc, 2 trường hợp không được bổ nhiệm lại.

chiếm đoạt tài sản, công ty Thiên An, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam
Không bổ nhiệm lại cán bộ Tổng cục Biển bị tố nhận 12 tỷ đồng chạy dự án. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 13/1, một lãnh đạo ở Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN-MT) đã cung cấp thông tin về việc 3 cán bộ thuộc đơn vị này bị một doanh nghiệp tố cáo nhận 12 tỷ đồng tiền chạy dự án.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Bản – Phó Giám đốc Trung tâm thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo Quốc gia sau khi bị tố cáo đã có đơn xin không tham gia quản lý, lãnh đạo. Lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tạm thời thôi không giao nhiệm vụ quản lý.

Ông Đặng Ngọc Thơm – Phó Trưởng phòng Khai thác dữ liệu do thực hiện công tác sắp xếp tổ chức, bộ máy, ông Thơm được điều động sang một đơn vị khác nên Tổng cục đã quyết định không bổ nhiệm lại ông này.

Tổng cục cũng không bổ nhiệm lại chức vụ Chánh Văn phòng Đảng ủy Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đối với ông Phan Mạnh Thắng.

Trước đó, ông Trần Văn Viên – Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Thiên An (công ty Thiên An, trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã có đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Bản và ông Đặng Ngọc Thơm.

Theo đơn tố cáo, hai cán bộ trên có hứa giúp công ty của ông Viên trúng thầu dự án giao thông tại TP. Tân An (tỉnh Long An) có giá trị khoảng 200 tỷ đồng và dự án đập ngăn mặn trên sông Thái Bình (TP. Hải Phòng) với tổng kinh phí xây lắp trên 400 tỷ đồng.

Ông Viên đã gửi vào tài khoản của hai người này 12 tỷ đồng để lo chạy dự án.

Tuy nhiên, sau 2 năm chờ đợi không thấy dự án, ông Viên đã nhiều lần tìm gặp ông Bản và ông Thơm để làm rõ sự việc nhưng hai người quanh co, không trả lại tiền.

Cũng theo đơn tố cáo, để có số tiền trên, công ty đã phải vay mượn, thế chấp tài sản. Vì thế, công ty rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Công ty này đã tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 2 cán bộ trên tới cơ quan chức năng.

Ngọc Long