Giới chức Trung Quốc cho biết từ ngày 1-2/5, trong nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc đang gây nên chuỗi lây nhiễm lớn tại Vĩnh Phúc, Hà Nội, có 4 người đã được phát hiện nhiễm virus Vũ Hán (nCoV). Nhóm chuyên gia này đã rời khỏi khu cách ly sau 2 lần xét nghiệm, nhận kết quả xét nghiệm lần 3 ở ngoài cộng đồng.

Khách sạn Như Nguyệt 2 (TP Yên Bái) – nơi để xảy ra sai sót trong cách ly tập trung với cả đoàn chuyên gia Trung Quốc và Ấn Độ. (Ảnh: baoyenbai.com.vn)

Theo tin từ báo Tiền Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản số 175/BC-UBND gửi Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, thông báo 4/5 người trong nhóm chuyên gia Trung Quốc hoàn thành cách ly tại Yên Bái (9-23/4) đã được xác định mắc COVID-19 khi trở về Trung Quốc.

Trình tự hoạt động của nhóm này được công bố chính thức như sau:

Ngày 9/4, đoàn chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) gồm 5 người là nam giới, được Công ty CP khoáng sản Trung Bắc Á có trụ sở tại phường Trung Tâm (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) mời và đón vào làm việc.

Sau khi nhập cảnh, đoàn 5 chuyên gia này đã di chuyển đến Khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái, để cách ly y tế từ ngày 9-23/4. (Khách sạn này cũng là nơi cách ly cho nhóm 11 chuyên gia Ấn Độ từ ngày 18/4, sau đó 4 chuyên gia dương tính nCoV và lây tiếp cho 1 nhân viên lễ tân. Cả 5 người được xác định bị nhiễm biến chủng kép của Ấn Độ).

Ngày 23/4, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, các chuyên gia Trung Quốc được làm thủ tục hoàn thành cách ly và sau đó nhóm người này (tổng số 7 người, thêm 2 người Việt Nam là cán bộ của Công ty Trung Bắc Á) di chuyển tới nhiều nơi như: Khách sạn Bảo Yến (thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái), thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, huyện Tân Uyên (Lai Châu), Công ty gạch men ViNaTOP-300 (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), quán bar Sunny (TP Phúc Yên, Vĩnh Phúc), quán hải sản Ngon (TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Ngày 27/4, nhóm chuyên gia Trung Quốc xét nghiệm lần 3, kết quả âm tính với nCoV.

Trong ngày 27/4, chuyên gia Tào Kim Bảo (SN 1974) xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn). Ngày 30/4, 4 chuyên gia Trung Quốc còn lại di chuyển từ Yên Bái bằng xe taxi đến cửa khẩu Hữu Nghị và làm thủ tục xuất cảnh về nước.

Chiều 1/5, giới chức Trung Quốc gửi thư cho ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn thông báo ông Tào Kim Bảo có kết quả dương tính với nCoV, tiếp đến ngày 2/5, thông báo đã phát hiện thêm 3 người trong đoàn này đã nhiễm virus nCoV.

Thông tin trên có chi tiết mâu thuẫn với báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái đưa ra ngày 2/5, khi giới chức tỉnh này cho rằng cả nhóm đã nhận kết quả xét nghiệm 3 lần khi còn tại khách sạn cách ly.

Báo cáo của giới chức tỉnh này cho hay nhóm chuyên gia người Trung Quốc tại tỉnh Yên Bái sau khi nhập cảnh, đưa đón và được thực hiện cách ly tập trung từ ngày 9-23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2 theo quy định, đã lấy mẫu xét nghiệm 3 lần cho 5 chuyên gia, kết quả đều âm tính với nCoV.

Theo quy trình quản lý, sau khi hoàn thành cách ly (UBND TP Yên Bái cấp giấy xác nhận), nhóm chuyên gia sẽ được bàn giao cho doanh nghiệp đưa về nơi lưu trú. Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ sẽ theo dõi sức khỏe người sau cách ly khi nhóm chuyên gia này di chuyển đến Khách sạn Bảo Yến (phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) để tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe trong 14 ngày.

Báo cáo cho hay Công ty CP Khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia nói trên theo quy định. Những người này đã tự ý di chuyển đi nhiều nơi như thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Phong Thổ, Tân Uyên – tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn từ ngày 23-25/4 mới quay trở lại Khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ.

Tính đến chiều 3/5, nhóm chuyên gia trên đã lây nhiễm cho 14 người tại Vĩnh Phúc (6 nhân viên quán bar Sunny, 3 nam có tiền sử dịch tễ liên quan quán bar Sunny, 5 nữ nhân viên tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen); và 1 người ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội (bị nhiễm bệnh khi ngày 29/4, trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng về Hà Nội đã ngồi cạnh (số ghế 52G) với 2 người Trung Quốc trong nhóm trên (số ghế 49C và 50B)).

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Việt Nam đang giải trình tự gene 6 ca COVID-19 ở quán bar Sunny (Vĩnh Phúc)