Khi được lệnh dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn của Đội CSGT, nam tài xế chẳng những không chấp hành mà còn không xuất trình được các giấy tờ liên quan.

khong chap hanh do nong do con khong trinh giay to tai xe bi phat 565 trieu dong
Tổ công tác dừng ô tô mang BKS 30H-318.XX để kiểm tra. (Ảnh: vtc.vn)

Tối ngày 18/9, tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 14 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) lập chốt tại khu vực nút giao đường Nguyễn Hữu Thọ – Giải Phóng (quận Hoàng Mai – Hà Nội) để kiểm tra về vi phạm nồng độ cồn.

Theo đó, để kiểm tra nồng độ cồn đối với tất cả các tài xế ô tô lưu thông qua tuyến đường, lực lượng CSGT tiến hành đặt biển “Chốt kiểm soát vi phạm về nồng độ cồn” và cọc tiêu, dây phản quang từ 21h cùng ngày.

Tổ công tác yêu cầu dừng xe, kiểm tra tất cả các phương tiện lưu thông trên đường Giải Phóng (hướng từ quận Thanh Xuân – Hoàng Mai) và từ đường Nguyễn Hữu Thọ (hướng về Giải Phóng).

Tổ công tác đã dừng hơn một trăm ô tô sau gần 1 tiếng làm việc nhưng chưa phát hiện vi phạm.

Đến lúc 21h45, một chiếc ô tô nhãn hiệu Mazda mang BKS 30H-318.XX được Tổ công tác yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Sau khi dừng xe, tổ công tác thông báo yêu cầu thì nam tài xế bất ngờ xuống xe và không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn.

Mặc cho Tổ công tác giải thích nhiều lần, đề nghị chấp hành nhưng nam tài xế tỏ thái độ bất hợp tác suốt gần 1 tiếng, liên tục gọi điện thoại và đòi Tổ công tác nghe điện thoại.

Tổ công tác đã từ chối nghe điện thoại, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính lỗi “Không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn”. 

Tổ công tác lập biên bản, yêu cầu xuất trình giấy tờ, nam tài xế không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến người lái và phương tiện gồm: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, sổ đăng kiểm phương tiện và bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Trong quá trình làm việc, nam tài xế khai tên là Lê Hải Q. (SN 1975, trú quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Tổ công tác đã lập biên bản xử phạt hành chính tài xế L.H.Q. các lỗi: Không chấp hành đo nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe, không có đăng ký xe, không có đăng kiểm và không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Với các lỗi vi phạm trên, tài xế Q. bị xử phạt đến 56,5 triệu đồng, bị tạm giữ phương tiện trong 7 ngày.

Đại diện Tổ công tác cho biết Đội CSGT xử lý vụ việc sẽ tiếp tục xác minh đơn vị công tác của người này.

Trường hợp người này là cán bộ, đảng viên, đang công tác tại cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang, ngoài việc nộp phạt vi phạm hành chính, CSGT sẽ gửi thông báo về cơ quan công tác để có hình thức xử lý.

Ngọc Mai