Phiên tòa xử hai nghi phạm Đoàn Thị Hương (Việt Nam) và Siti Aishah (Indonesia) trong vụ án mưu sát Kim Jong-nam đã diễn ra vào sáng thứ Ba (30/5)  tại tòa án Sepang, bang Selangor, Malaysia. Chủ tọa đã quyết định chuyển vụ án này lên tòa Tối cao Shah Alam, Kuala Lumpur.

Hai bị cáo được trang bị áo chống đạn khi đến phòng xử án. Các luật sư bảo chữa cho hai bị cáo có mặt đầy đủ.

Ngoài ra, theo FoxNews, phía Bắc Triền Tiên cũng đã cử  luật sư Jagjit Singh tới tham dự và theo dõi vụ án. Sau phiên tòa, ông Singh nói với các phóng viên rằng ông được chỉ định để “bảo vệ lợi ích” của chính phủ Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó, luật sư của Siti, ông Gooi Soon Seng đã nói với tòa rằng cảnh sát và cơ quan công tố vẫn chưa cung cấp tới ông các tài liệu và bằng chứng cần thiết cho vụ án.

Ông Gooi nói: “Một phiên xử án chỉ công bằng khi luật sư bào chữa phải được cung cấp đầy đủ tài liệu liên quan một cách sớm nhất”.

Luật sư của Siti cũng nói thêm rằng ngay từ phiên tòa lần trước ông đã lo lắng về “một phiên xét xử thiếu công bằng” khi cảnh sát đã không đáp ứng yêu cầu cung cấp băng ghi hình từ camera an ninh và lời khai của các nghi phạm khác.

Đáp lại yêu cầu của luật sư, công tố viên Iskandar Ahmad cam kết sẽ chuyển các tài liệu cho luật sư của hai bị cáo trong thời gian sớm nhất.

Do không đáp ứng được yêu cầu cung cấp tài liệu của luật sư bào chữa ngay tại tòa, cuối cùng thẩm phán tòa Sepang đã tuyên bố kết thúc phiên xử án và chuyển các nghi phạm lên tòa Tối cao Shah Alam tại thủ đô Kuala Lumpur.

Hiện chưa có thông tin chính thức về buổi xét xử đầu tiên tại tòa án Tối cao. Nhưng công tố viên Iskandar Ahmad nói rằng thông thường các nghi phạm sẽ xuất hiện tại tòa Tối cao lần đầu là trong vòng 1 tháng. Sau đó, tòa sẽ nhận kháng cáo và phiên xét xử chính thức sẽ bắt đầu trong vòng 90 ngày.

Trao đổi với báo chí sau phiên tòa, luật sư Teh Poh Teik – một trong hai luật sư người Malaysia bảo vệ cho Đoàn Thị Hương – cho biết: “Ông ấy [công tố viên Iskandar Ahmad] khẳng định sẽ cung cấp tài liệu cho chúng tôi sớm nhất có thể. Chúng tôi tin tưởng những gì ông ấy nói và mong sớm nhận được các tài liệu và chứng cứ”.

Yên Sơn

Xêm thêm:

Leave a Reply