Bộ GTVT bác bỏ đề xuất tăng phí theo hai phương án tại trạm BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài do chủ đầu tư là Công ty Cổ phần BOT Vietracimex 8 đề xuất trước đó.

Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài. (Ảnh: Phạm Toàn)

Ngày 6/11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công xác nhận Bộ đã nhận được văn bản đề xuất tăng phí qua trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài của Công ty Cổ phần BOT Vietracimex 8.

Theo đó, Bộ không chấp thuận với đề xuất trên.

Theo ông Công, trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài được đặt để thu hồi vốn cho việc đầu tư tuyến tránh TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Việc điều chỉnh phí phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, các doanh nghiệp vận tải.

Không thể cứ đề xuất tăng là tăng được. Bộ GTVT đang giao Tổng cục Đường bộ làm việc với chủ đầu tư” – ông Công nói.

Cũng theo ông Công, việc giảm phí cần phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, nhà nước và chủ đầu tư.

Tổng cục ĐBVN cho biết theo hợp đồng thu phí đã được chủ đầu tư và nhà nước ký, việc điều chỉnh phí chỉ được thực hiện trong trường hợp quyết toán xong và chủ đầu tư đàm phán xong với Tổng cục ĐBVN và hiện chủ đầu tư chưa đàm phán với Tổng cục. Hơn nữa, theo yêu cầu của Bộ GTVT, thời gian qua, Tổng cục Đường bộ đang ra soát để điều chỉnh mức phí của tất cả các trạm BOT trên cả nước theo hướng giảm phí.

Trước đó, chủ đầu tư trạm BOT đã có văn bản gửi Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ đề xuất tăng phí theo hai phương án. Phương án thứ nhất tăng từ 2,5 – 3,5 lần với thời gian thu phí hơn 19 năm. Phương án thứ hai tăng từ 3 – 4 lần với thời gian thu phí hơn 17 năm.

Dự án có giá trị quyết toán đầu tư hơn 500 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay). Trạm thu phí hoạt động từ ngày 28/12/2010. Dự kiến, thời gian thu phí cho dự án là 16 năm 10 tháng (kết thúc vào ngày 11/11/2027). Trong đó, 12 năm 10 tháng thu phí hoàn vốn, 4 năm thu phí tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Lộ trình tăng phí của dự án từ 10.000 đồng lên 15.000 đồng đối với xe dưới 12 chỗ ngồi áp dụng kể từ ngày 1/1/2013 . Theo chủ đầu tư, việc chưa được tăng giá theo lộ trình và bị xóa trạm thu phí phụ Vĩnh Thanh đã gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trên thực tế, trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài nhằm thu phí để hoàn vốn cho tuyến đường tránh TP. Vĩnh Yên của tỉnh Vĩnh Phúc nhưng đặt không đúng chỗ, dự án cách trạm thu phí tới 40 km – tức là các phương tiện không lưu thông qua tuyến đường tránh TP. Vĩnh Yên vẫn phải trả phí để hoàn vốn BOT cho nhà đầu tư.

Trong báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gần đây cũng khẳng định, có nhiều trạm thu phí đặt ngoài phạm vi dự án, trong đó có trạm BOT tuyến tránh TP. Vĩnh Yên lại đặt trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài.

Bộ GTVT và UBND TP. Hà Nội đã nhiều lần đề nghị di chuyển trạm này về đúng vị trí nhưng chưa có kết quả.

Hoàng Minh

Xem thêm: