Chiều ngày 14/11, buổi thương lượng bồi thường oan sai lần thứ 5 giữa TAND tỉnh Bình Thuận và gia đình ông Huỳnh Văn Nén lại bất thành.

huynh-van-nen
Sau 5 lần thương lượng, gia đình”Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén và TAND tỉnh Bình Thuận vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về mức bồi thường oan sai. (Ảnh: vnexpress.net)

Ngày 14/11, TAND tỉnh Bình Thuận và ông Huỳnh Văn Nén cùng các luật sư tiến hành hành buổi thương lượng về việc bồi thường oan sai lần thứ 5.

Tại buổi làm việc, TAND tỉnh Bình Thuận đã bất ngờ tăng mức bồi thường với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Trước đó, tại buổi thương lượng lần thứ 4, tòa án chỉ đồng ý với mức đền bù 2,6 tỷ đồng.

Phía gia đình ông Nén đã không đồng ý mức bồi thường 5 tỷ đồng trên. Theo gia đình ông, tại lần thương lượng này, phía tòa tiếp tục đưa ra những quy định pháp lý để từ chối hoặc giảm đi những khoản mà chính họ đã đồng ý bồi thường trong lần thương lượng thứ 3 ngày 31/10 như: tổn thất tinh thần danh dự của gia đình, chi phí kêu oan, thăm nuôi, tổn hại sức khỏe,…

Ông Huỳnh Văn Nén là trường hợp hy hữu trong lịch sử tố tụng Việt Nam khi bị 2 lần kết án oan sai với 2 tội giết người trong 2 vụ trọng án tại huyện Hàm Tân (Bình Thuận). Sau hơn 17 năm ngồi tù oan, ngày 22/10/2015, ông Nén ra khỏi trại tạm giam của công an tỉnh Bình Thuận và đã gửi đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại cho 2 vụ án oan sai với tổng số tiền là 18 tỷ đồng.

Việc thương lượng bồi thường oan sai cho ông Nén đã được tiến hành nhiều lần nhưng bất thành. Trong lần thương lượng lần thứ 3 vào ngày 31/8, ông Nén đồng ý với mức bồi thường hơn 14 tỷ đồng, nhưng TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận mức 10,2 tỷ đồng. Tới ngày 14/10, buổi thương lượng lần thứ 4 giữa hai bên không tìm được sự đồng thuận khi tòa hạ mức bồi thường cho ông Nén xuống còn 2,6 tỷ đồng.

Hải Linh

Xem thêm: