Cơ quan công an quận Gò Vấp (TP.HCM) cho rằng ông Phạm Hữu Quốc – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Gò Vấp không có dấu hiệu của tội phạm “đầu cơ” khẩu trang nên không khởi tố vụ án.

Phạm Hữu Quốc, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Gò Vấp bị tố thu gom khẩu trang
Biên lai chuyển tiền có ghi tên Phạm Hữu Quốc. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, ngày 26/2, trên mạng xã hội lan truyền thông tin: “Chấn động, một Giám đốc Bệnh viện ở TP.HCM thâu gom khẩu trang để đưa đi nước ngoài. Giá trị sơ sơ nhiều tỷ, bán với giá cắt cổ luôn. Hèn chi dân mình xếp hàng dài cổ mà không mua được. Trong ngành mua hết rồi”.

Ngoài thông tin trên, người đăng tải còn cung cấp hình ảnh tờ giấy nộp tiền và giấy ủy nhiệm chi của ngân hàng lên đến vài tỷ đồng, ghi tên người thụ hưởng là “Pham Huu Quoc”.

Bài viết thu hút hàng ngàn lượt thích, chia sẻ và bình luận. Nhiều người cho rằng người bị tố gom khẩu trang là ông Phạm Hữu Quốc – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Gò Vấp (quận Gò Vấp, TP.HCM).

Về việc này, công an quận Gò Vấp cho biết qua điều tra, ngày 17/2, ông Quốc có thỏa thuận mua khẩu trang y tế cho ông Mã Thanh (44 tuổi, ngụ quận 11) và 1 người bạn của ông này tên Visal (người Campuchia, chưa rõ lai lịch), tại phòng làm việc của ông Quốc, thuộc Bệnh viện quận Gò Vấp.

Trong lúc thỏa thuận, ông Mã Thanh khẳng định ông Quốc báo giá 220.000 đồng/hộp khẩu trang y tế (tương đương 11 triệu đồng/thùng) nhưng ông Quốc không thừa nhận chi tiết này.

Sau khi thỏa thuận xong, ông Quốc đã nhận tiền đặt cọc mua hàng là 50.000 USD tại Bệnh viện quận Gò Vấp. Sau đó, ông Quốc yêu cầu ông Mã Thanh ứng thêm 4 lần với số tiền là 4,3 tỷ đồng.

Ngày 19/2, ông Quốc và ông Trần Hữu Thái (làm việc tại Bệnh viện quận Gò Vấp) đã mua được 202 thùng khẩu trang y tế với giá hơn 4,6 tỷ đồng.

Căn cứ kết quả điều tra, Công an quận Gò Vấp nhận thấy hành vi trên của ông Quốc không có dấu hiệu của tội phạm “đầu cơ” được quy định trong Bộ luật hình sự 2015. Do đó, ngày 27/4, Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi trên.

Ngọc Long