Đó là khẳng định của Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện (phải) trong vụ xử Nguyễn Khắc Thuỷ (trái) ấu dâm trẻ em.

Ngày 20/6, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức buổi họp báo tình hình triển khai công tác của tòa án 6 tháng đầu năm 2018 tại Hà Nội.

Tại buổi họp, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết đối với vụ án ông Nguyễn Khắc Thủy, chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan Tòa án Tối cao tại TP.HCM đã cử đoàn công tác, lấy hồ sơ lên, nghiên cứu…, hủy án phúc thẩm, mở phiên tòa và y án sơ thẩm sau khi có phản ứng từ dư luận.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra, cơ quan tổ chức của TAND tối cao đã yêu cầu kiểm điểm đối với ông Huỳnh Ngọc Thiện – thẩm phán xét xử phiên phúc thẩm vụ án Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra kiểm điểm không phát hiện tiêu cực.

Còn đối với thẩm phán trong vụ án này thì rõ ràng đây là một vi phạm, cơ quan chức năng đã yêu cầu Tòa án Vũng Tàu kiểm điểm đối với ông Thiện. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra, kiểm điểm không phát hiện tiêu cực trong vụ án này. Để xảy ra vụ việc là hoàn toàn do kiến thức pháp luật, băn khoăn về chứng cứ yếu,… Chính vì vậy, thẩm phán trong vụ án này đã tuyên theo hướng suy đoán vô tội, có lợi cho bị cáo” – Chánh án Tòa án Tối cao nêu rõ.

Trước đó, Chánh án TAND TP. Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) Nguyễn Thanh Sơn đã ban hành quyết định thi hành bản án 3 năm tù đối với Nguyễn Khắc Thủy. Ông Thủy vẫn kêu oan và do sức khỏe yếu nên muốn hoãn thi hành án.

Đến ngày 18/6, ông Sơn cho biết bị án Nguyễn Khắc Thủy đã tự giác tới nhà tạm giữ Công an TP. Vũng Tàu để thi hành bản án 3 năm tù giam.

Kim Long

Xem thêm: