Đó là câu hỏi mà Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đưa ra trong bối cảnh Hà Nội còn nhiều điểm tồn đọng rác thải.

Ông Hoàng Trung Hải. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Ngày 24/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận huyện, thị xã về công tác bảo vệ môi trường, tăng cường quản lý trật tự xây dựng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay việc đảm bảo vệ sinh môi trường vẫn còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Hành vi xả thải rác không đúng nơi quy định còn phổ biến. Rác thải ở nhiều nơi vẫn tồn đọng dài ngày chưa được thu gom kịp thời.

Cứ nói thu gom 98%, tôi không biết là lãnh đạo các quận, huyện, các sở có đi kiểm tra không nhưng mà còn tồn nhiều lắm. Đặc biệt là thứ 7 và chủ nhật, ngày nghỉ…ví dụ như Ba Vì” – ông Hải nói.

Các vị không cảm thấy xấu hổ là để thành phố mình bẩn đến vậy, phố phường, quận, huyện, thị bẩn đến vậy?” – ông Hải đặt câu hỏi.

Ngoài ra, ông Hải cũng nêu thực tế các dự án triển khai về môi trường nói chung đều rất chậm tiến độ, đặc biệt việc xử lý ô nhiễm các dòng sông của thành phố hiện gặp khó khăn với hình thức đầu tư BT.

Lãnh đạo Thành uỷ cho biết đã bàn với UBND, HĐND thành phố nghiên cứu việc bố trí vốn đầu tư công để thực hiện các dự án này.

Ông Hải cũng nhắc việc kiên quyết di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Theo ông, các cơ sở phải xử lý cục bộ trước khi xả thải ra môi trường. Nếu cơ quan quản lý không gây sức ép, không tính tới việc thu giấy phép xả thải thì không bao giờ khắc phục được.

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải còn đề nghị Sở TN&MT thành phố triển khai chương trình hạn chế tiến tới “xóa sổ”, cấm sử dụng than tổ ong trong các khu chung cư và tăng cường kiểm tra đề án này. Việc cấm bếp than tổ ong vừa góp phần phòng chống cháy nổ vừa đảm bảo môi trường sống cho chính các cư dân.

Đề án này cần sớm trình, phê duyệt để đưa ra thời điểm dừng sử dụng than tổ ong trên toàn thành phố, trước hết ở các quận nội thành” – ông Hải nói.

Minh Long

Xem thêm: