Hàng trăm hũ tro cốt mất danh tính tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) đang được trụ trì – Thượng tọa Thích Quang Thạnh đề nghị người thân cho thờ chung, thủy táng, hoặc trộn lại đúc thành tượng Phật.

Sư Thích Quang Thạnh (đứng thứ 2 từ phải sang), trụ trì mới của chùa Kỳ Quang 2 trong buổi họp chiều 5/9. (Ảnh: giacngo.vn)

Chiều 5/9, gần 200 gia đình tham gia trong buổi họp của trụ trì mới lên thay, sư Thích Quang Thạnh. Sư Thạnh xin lỗi trước các gia đình có gửi hũ cốt tại chùa và đưa ra các phương hướng giải quyết tình trạng hàng trăm hũ tro cốt bị mất danh tính (bị rơi di ảnh, bảng tên tuổi, quê quán…), để lẫn lộn.

Thứ nhất, nhà chùa sẽ in phiếu gồm thông tin thân nhân, thông tin người đã mất có tro cốt đang gửi tại chùa. Dựa vào trí nhớ, thân nhân sẽ ghi lại các đặc điểm nhận dạng hũ tro, cốt. Sau khi thu thập các phiếu thông tin, nhà chùa sẽ tập hợp, sàng lọc.

Hiện nhiều gia đình muốn vào khu vực di dời các hũ tro cốt để đích thân tìm kiếm, chùa sẽ mở cửa khu vực cất hũ cốt, người thân đi cùng tăng ni vào tìm kiếm. Mỗi lượt tìm kiếm sẽ có 10 người, thời gian tìm 30 phút, để tránh ồn ào và dịch COVID-19.

Thứ hai, với những hũ cốt còn xương, thủy táng…, gia đình có thể xét nghiệm ADN. Chùa sẽ dựa vào nguyện vọng của các thân nhân ghi trong phiếu để cân nhắc chọn phương án thích hợp nhất. Chùa hỗ trợ chi phí giám định ADN.

Nếu nhận diện được, gia đình không muốn gửi tại chùa Kỳ Quang 2 nữa thì chùa Kỳ Quang 2 sẽ giới thiệu đưa sang chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TP.HCM), gửi không mất phí.

chùa Kỳ Quang 2, hàng trăm hũ tro cốt bị vứt xó
Hàng trăm hũ tro cốt của người đã khuất bị rơi di ảnh, bỏ tại một góc trong chùa Kỳ Quang 2, hôm 1/9/2020. (Ảnh: FB My Tiên Huynh)

Thứ ba, với khả năng nhiều hũ tro cốt không được nhận diện, chùa đưa ra 3 cách, các hũ cốt được gom lại, lập một bàn thờ chung, khắc tên chung để thờ; hoặc thủy táng, rải ra biển; hoặc mở tất cả tro cốt và đúc thành một tượng Phật A Di Đà thờ chung.

Tro cốt được xử lý theo các phương án đều sẽ được tổ chức một buổi lễ trang nghiêm theo truyền thống, sư Thạnh cho hay.

Đối với phương án “gây giật mình”, “ngược” truyền thống nhất – đúc tất cả tro cốt thành tượng Phật A Di Đà rồi thờ – sư Thạnh nói đó là để “tất cả hương linh nằm trong tượng Phật”, và “đó cũng là một điều tốt”, dẫn theo Zing.

Sau buổi họp, thân nhân của các hũ tro cốt mất danh tính ghi lại ý kiến, chọn phương án vào phiếu, nhà chùa cho biết sẽ tổng hợp và công bố sau.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: