Sau lời tuyên bố xử lý loạt hàng giả các nhãn hiệu nổi tiếng – là tang vật vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp – trong buổi tiêu hủy tại Bộ KH-CN, nhiều cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tổ chức tiêu hủy đã tự ý lấy tang vật rời khỏi khu vực.

tieu-huy-hang-gia-tai-bo-khcn-5
Mặc dù là người có trách nhiệm liên quan đến việc tiêu hủy hàng ngàn sản phẩm giả mạo các thương hiệu nổi tiếng, rất nhiều cán bộ đã không thực hiện tiêu hủy mà tự ý mang các tang vật rời đi. (Ảnh chụp video)

Theo thông báo vào tối ngày 24/10 của Bộ KH-CN, ngày 21/10/2016, tại Bộ KH-CN, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP. Hà Nội (PC 46) tổ chức tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp.

Việc tiêu hủy được thực hiện bởi Hội đồng tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp gồm các cán bộ của Thanh tra Bộ KH-CN, Công an TP. Hà Nội và cán bộ của Bộ KH-CN tham gia cắt, tiêu hủy hàng hóa vi phạm.

Tại buổi tiêu hủy, nhiều người là cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiến hành tiêu hủy.

tieu-huy-hang-gia-tai-bo-khcn-4
Nhiều người là cán bộ, người lao động tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiến hành tiêu hủy. (Ảnh chụp video)
tieu-huy-hang-gia-tai-bo-khcn
Trong khi nhiều phụ nữ tìm chọn những chiếc túi xách tay giả hàng hiệu…
tieu-huy-hang-gia-tai-bo-khcn-3
… thì nhiều người nam giới lựa chọn những chiếc ví giả – tang vật trong buổi tiêu hủy. (Ảnh chụp video)

Bộ KH-CN cho rằng đây là sự cố nghiêm trọng. Ban Tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo công tác tổ chức, hướng dẫn, thông tin để việc tiêu hủy diễn ra đúng theo quy định pháp luật.

Xử lý sự việc, lãnh đạo Bộ KH-CN yêu cầu Thanh tra Bộ và các thành viên Hội đồng viết báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, các sai sót; các cá nhân có hành vi lấy hàng tiêu hủy tường trình về sự việc, hoàn thành trước 17h ngày hôm nay (25/10/2016).

Bộ KH-CN cũng yêu cầu lập danh sách những người đã lấy hàng hóa chưa tiêu hủy, yêu cầu các cá nhân này phải trả lại hàng hóa chưa tiêu hủy trước 12h ngày 25/10, qua đó, có những hình thức kỷ luật theo quy định.

Theo Thanh tra Bộ KH-CN, buổi tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp diễn ra vào ngày 21/10/2016 đã tiêu hủy gần 2.400 sản phẩm là những chiếc túi xách, ví da, dây lưng, đồng hồ đeo tay, vòng đeo tay,… giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như: Dior, Hermes, H&M, Louis Vuitton…

Hải Linh

Xem thêm: