Tại tòa, BS Hoàng Công Lương cho biết qua báo chí, bản thân nhận được thông tin VKS quy kết tội cho bị cáo với lý do không ký thì không chết người. Khi VKS hỏi 2 bị cáo còn lại sáng nay cũng có hướng quy kết tội cho bị cáo. “Bị cáo không tin tưởng, vì vậy bị cáo xin được giữ quyền im lặng. Bị cáo uỷ quyền cho luật sư chứng minh bị cáo vô tội” – BS Lương cho hay.

BS Hoàng Công Lương cho rằng không tin VKS nên sử dụng quyền im lặng. (Ảnh chụp màn hình)

Chiều 16/5, TAND TP. Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ án 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận ở bệnh viện đa khoa tỉnh.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà lần lượt hỏi các bị cáo và lãnh đạo, điều dưỡng tại BV liên quan tới bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương được phân công phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo.

Tại phiên tòa, BS Hoàng Công Lương cho biết qua báo chí, bản thân nhận được thông tin VKS quy kết tội cho bị cáo với lý do không ký thì không chết người. Khi VKS hỏi 2 bị cáo còn lại sáng nay cũng có hướng quy kết tội cho bị cáo.

Bị cáo không tin tưởng, vì vậy bị cáo xin được giữ quyền im lặng. Bị cáo uỷ quyền cho luật sư chứng minh bị cáo vô tội” – BS Lương cho hay.

Trước ý kiến của BS Lương, chủ toạ cho hay “bị cáo có trả lời hay không là quyền bị cáo, người hỏi có thể tiếp tục hỏi”. Tuy nhiên, đại diện VKS cho biết sẽ không hỏi mà công bố luôn các bút lục, lời khai của BS trong quá trình điều tra để làm rõ có hay không việc phân công BS Lương phụ trách đơn nguyên chạy thận thuộc khoa Hồi sức tích cực.

Đại diện VKS cho hay theo bút lục, bị cáo từng trình bày được ông Hoàng Đình Khiếu – Phó giám đốc bệnh viện Hoà Bình, Trưởng khoa hồi sức tích cực giao nhiệm vụ thăm khám các bệnh nhân, xử lý tai biến khi lọc máu ở đơn nguyên thận nhân tạo và giám sát việc ra y lệnh của hai bác sĩ còn lại.

Tại bản tự khai sau đó, bị cáo vẫn khai được giao mảng chuyên môn, ngoài ra không được giao việc khác. Theo kiểm sát viên, điều này phù hợp với các chứng cứ và lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu.

Trước việc này, BS Hoàng Công Lương cho biết do trong trại giam, bản thân không biết mình được phân công thế nào, tinh thần hoảng loạn và cũng tin tưởng trưởng khoa của mình nên khai theo.

Người giữ quyền công tố tiếp tục hỏi tại sao khi có luật sư, được tại ngoại nhưng bị cáo vẫn khai như trên? Bị cáo Lương phản biện: “Bị cáo khai phân công chuyên môn chỉ trong khám chữa bệnh, không phải về máy móc… Bị cáo xin giữ quyền im lặng”.

Kiểm sát viên tiếp tục công bố bút lục thể hiện BS Lương ra y lệnh một mình tại buồng bệnh do bản thân phụ trách. Tại các buồng bệnh khác, khi 2 bác sĩ khác ra y lệnh, bị cáo Lương đều phải ký vào y lệnh.

Bác sĩ Lương cho hay bị cáo ký vào tờ y lệnh của 2 bác sĩ khác để chia sẻ trách nhiệm về mặt chuyên môn điều trị. “Nếu có vấn đề gì, tôi xin chịu trách nhiệm cùng các bác sĩ nhưng không phải tôi ra y lệnh chạy thận” – BS Hoàng Công Lương nói.

Cũng có mặt tại tòa, BS Hoàng Công Tình – Trưởng khoa hồi sức tích cực cho hay BS Lương được phân công xuống đơn nguyên thận làm chuyên môn chứ không phải lãnh đạo.

Theo BS Tình, BS Lương chỉ ra y lệnh với bệnh nhân do Lương thăm khám chứ không phải ra y lệnh với tất cả bệnh nhân. Hơn nữa, BS Lương và hai bác sĩ còn lại có quyền như nhau trong ra y lệnh.

Phiên tòa tiếp tục trong ngày mai.

Trần Tâm

Xem thêm: